xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Cựu Phó tổng thống Mike Pence lại ngược ý ông Trump?

Huệ Bình

(NLĐO) – Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 17-8 kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa chấm dứt chỉ trích FBI vì khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida.

Phát biểu tại Trường ĐH Saint Anselm thuộc bang New Hampshire, ông Pence nói: "Tôi cũng muốn nhắc nhở các thành viên đảng Cộng hòa rằng chúng ta có thể yêu cầu bộ trưởng chịu trách nhiệm về quyết định mà ông ấy đưa ra mà không công kích các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) thực thi nhiệm vụ thu giữ hồ sơ. Đảng Cộng hòa đại diện cho luật pháp và trật tự. Những cuộc công kích vào FBI này cần phải dừng lại".

Ông Pence cho rằng những cuộc công kích FBI và cảnh sát là sai lầm. Cựu phó tổng thống nghĩ mục đích của vụ khám xét là nhằm tìm ra sự thật. Ông Pence nhấn mạnh: "Người dân Mỹ cần tin tưởng về tính vẹn toàn của hệ thống tư pháp và sự hiện diện của chính trị khiến cho các quyết định từ Bộ Tư pháp đòi hỏi sự minh bạch hơn bao giờ hết".

Ai đi ngược với đảng Cộng hòa vì ông Trump? - Ảnh 1.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích việc các thành viên của đảng Cộng hòa công kích FBI vì khám xét dinh thự của ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, với phát biểu nêu trên ông Pence dường như đang muốn giữ khoảng cách chiến lược với cựu Tổng thống Trump. Nhiều chuyên gia chính trị nhận định với những phát biểu trong các sự kiện gần đây, ông Pence đang nỗ lực chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Cựu phó tổng thống Mỹ nói thêm rằng sẽ kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland công bố đầy đủ lý do về việc FBI khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump hồi tuần trước. Trong khi đó, một số thành viên thuộc đảng Cộng hòa bày tỏ sự tức giận đối với ông Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Thậm chí, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene của Georgia yêu cầu cắt ngân sách cho FBI. Tuy nhiên, ông Pence cho rằng "kêu gọi ngừng cấp tiền cho FBI cũng là sai như kêu gọi ngừng cấp tiền cho cảnh sát".

Tuần trước, cựu Tổng thống Trump liên tục công kích FBI sau vụ đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago. Theo hãng tin AP, các nhà chức trách liên bang cảnh báo ngày càng có nhiều người ủng hộ ông Trump dường như sẵn sàng tấn công lại FBI và cả những người mà họ tin rằng đã đi quá xa trong việc điều tra cựu tổng thống.

Ai đi ngược với đảng Cộng hòa vì ông Trump? - Ảnh 2.

FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump. Ảnh: AP

Ở bang Ohio, một người đàn ông có vũ trang đã bị bắn chết sau khi cố gắng đột nhập văn phòng của FBI ở bang Ohio. Tại bang Pennsylvania, một người đàn ông bị bắt sau khi đăng những lời đe dọa giết chết các đặc vụ FBI trên mạng xã hội.

Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart – người ký duyệt lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago – cũng bị nhắm đến. Ông Reinhart phải đối mặt với một "cơn bão" đe dọa sát hại kể từ khi ký lệnh cho phép FBI khám xét nhà của ông Trump. Địa chỉ nhà của ông Reinhart xuất hiện trên các trang web của cánh hữu cùng với những lời châm chọc, chống đối. Giáo đường Do Thái ở Nam Florida, nơi ông dự định tham dự, đã hủy bỏ nghi lễ vào tối 12-8 sau khi có náo động.

AP cho rằng các mối đe dọa chống lại ông Reinhart là một phần của đợt tấn công rộng lớn hơn nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật (đặc biệt là FBI) từ phía ông Trump và các đồng minh của ông sau cuộc khám xét nhà.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc tập trung vào một thẩm phán là nguy hiểm cho nền pháp quyền ở Mỹ, nhất là khi các mối đe dọa đối với ngành tư pháp nói chung đang gia tăng.

Giám đốc FBI Christopher Wray lên án các mối đe dọa trên mạng gần đây nhắm vào các đặc vụ liên bang, gọi các mối đe dọa lan truyền trên mạng là "đáng trách và nguy hiểm".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo