Bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump theo dõi vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib – Syria để tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. Trong ảnh, ông Trump ngồi cùng một số quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

Hồi năm 2011, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp họ đang theo dõi vụ đột kích của đặc nhiệm SEAL vào nơi trú ẩn của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden ở Abbottabad - Pakistan.

Ông Trump đánh golf khi thủ lĩnh tối cao IS bị dồn vào đường cùng? - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump theo dõi vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib – Syria. Ảnh: Twitter

Về bức ảnh của ông Trump, nhiếp ảnh gia Souza viết trên mạng xã hội Twitter rằng vụ đột kích al-Baghdadi diễn ra lúc 15 giờ 30 phút ngày 26-10 "như báo cáo". Tuy nhiên, bức ảnh được chụp lúc 17 giờ 05 phút, tức hơn 1 tiếng rưỡi sau vụ đột kích.

Ngoài ra, xuất hiện thông tin (chưa được kiểm chứng) ông Trump "có mặt tại sân golf của mình lúc 15 giờ 30 phút ngày 26-10", cho thấy ông "đánh golf khi lính Mỹ tiến hành vụ đột kích ở Syria". Có người còn phát hiện bức ảnh đối xứng kỳ lạ và cáp mạng không được cắm.

Trong khi đó, theo tuyên bố của ông Trump ngày 27-10, ông và một số quan chức hàng đầu của Mỹ "tập trung xem vụ đột kích lúc khoảng 17 giờ ngày 26-10". Điều này có nghĩa ý kiến của ông Souza mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump, cụ thể là lệch về thời gian.

Viết trên Twitter sau đó, ông Souza cho biết mình không nói bức ảnh được dàn dựng, thay vào đó dẫn tuyên bố của ông Trump (xem vụ đột kích lúc 17 giờ) và cho rằng có thể bức ảnh được chụp sau khi diễn ra vụ đột kích.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)