Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: "Một kẻ giết người tàn bạo đã bị tiêu diệt. Hắn sẽ không bao giờ làm hại những người vô tội được nữa. Hắn chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ an toàn hơn nhiều".

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm ông có thể theo dõi hầu hết hoạt động của quân đội Mỹ ở Syria khi cuộc đột kích diễn ra.

"Al-Baghdadi hung ác và bạo lực đã chết theo cách hung ác và bạo lực. Là một kẻ hèn nhát chạy trốn và khóc lóc. Cuộc đột kích này hoàn hảo với sự giúp đỡ của một số quốc gia và người dân nước khác. Tôi muốn cảm ơn các quốc gia Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq cũng như người Kurd ở Syria đã hỗ trợ" – ông Trump phát biểu hôm 27-10.

Tổng thống Trump tuyên bố thủ lĩnh tối cao IS đã chết - Ảnh 1.

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã chết. Ảnh: CNN

Cũng theo ông Trump, lực lượng Mỹ đã ở trong khu vực khoảng 2 giờ sau khi kết thúc nhiệm vụ và thu thập thông tin nhạy cảm. "Đêm qua là một đêm tuyệt vời cho nước Mỹ và thế giới" – ông nói.

Đáng chú ý, ông Trump thông báo có 3 đứa trẻ và 2 phụ nữ cũng thiệt mạng sau chiến dịch kể trên. Hai phụ nữ mặc áo chứa thuốc nổ nhưng chưa kịp kích hoạt.

Ngoài ra, ông tuyên bố Al-Baghdadi là một trong những người cuối cùng ra khỏi khu nhà. Khoảng 15 phút sau cái chết của y, lực lượng tại chỗ đã xác nhận đó là Al-Baghdadi.

Tin tức Al-Baghdadi bị thương hoặc đã chết nổi lên từ năm 2014. Tuy nhiên, sau đó, hắn đánh tan những lời đồn đoán đó bằng cách công bố các bản ghi âm.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ suýt giết được Al-Baghdadi vào tháng 8-2017 khi họ phá hủy một khu nhà ở phía Nam TP Raqqa - Syria. Nhưng đến tháng 9-2017, hắn công bố một bản ghi âm chứng minh mình vẫn còn sống.

Thủ lĩnh tối cao IS được nhìn thấy còn sống lần gần đây nhất là trong một đoạn video hồi tháng 4 năm nay. Cái đầu của Al-Baghdadi từng được rao giá 25 triệu USD.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, CNN)