Tổng thống Trump bị cáo buộc chỉ đóng 750 USD thuế liên bang trong mỗi năm 2016 và 2017, sau nhiều năm báo cáo thua lỗ nặng nề trong công việc kinh doanh.

"Tôi đã đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng cũng giống mọi người, tôi được hưởng khấu hao và tín dụng thuế…So với giá trị tài sản, tôi có rất ít nợ" – ông chủ Nhà Trắng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh ông sở hữu "khối tài sản phi thường" và báo cáo tài chính "vô cùng ấn tượng".

Ông Trump đáp trả cáo buộc trốn thuế, khoe khối tài sản phi thường - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông đã nộp hàng triệu USD tiền thuế. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông từ chối công bố bản kê khai thuế như những tổng thống và ứng viên tổng thống khác đã làm trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Trump giải thích rằng nguyên nhân là do Sở Thuế vụ (IRS) đang kiểm toán. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định không có lí do nào khiến ông chủ Nhà Trắng không thể công bố bản kê khai thuế khi đang bị kiểm toán.

Theo báo New York Times, Tổng thống Trump nợ hàng trăm triệu USD trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ triền miên và ông dùng điều này để né thuế.

Tổng thống Trump cáo buộc tờ báo này thu thập thông tin thuế trái phép, đồng thời nhấn mạnh những thông tin mà họ đăng tải là không chính xác. 

Ông chủ Nhà Trắng còn cam kết công bố mọi thông tin liên quan đến thuế nhưng không cho biết ông sẽ thực hiện cam kết này vào thời điểm nào. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử 2016, Tổng thống Trump từng đưa ra cam kết tương tự nhưng chưa thực hiện.

Ông Trump đáp trả cáo buộc trốn thuế, khoe khối tài sản phi thường - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh những cáo buộc liên quan đến thuế và nợ của Tổng thống Trump là vấn đề an ninh quốc gia. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định những nghi vấn liên quan đến nợ của Tổng thống Trump đã làm dấy lên các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Bà Pelosi nhấn mạnh người dân Mỹ cần biết Tổng thống Trump nợ tiền ai bởi chủ nợ có thể dùng điều này làm "đòn bẩy" chống lại ông

Cao Lực (Theo ABC)