Khi được hỏi về lịch sử thuế của mình trong một cuộc họp báo hôm 27-9, nhà lãnh đạo Mỹ nói báo cáo của The New York Times "hoàn toàn là tin giả".

"Trên thực tế, tôi đã nộp thuế và mọi người sẽ thấy điều đó ngay sau khi tờ khai thuế của tôi được công bố. Chúng đang được kiểm toán. IRS (Sở Thuế vụ) không thích tôi. Tôi có 108 trang hồ sơ khai thuế" - Tổng thống Trump cho biết.

Tuyên bố được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi báo The New York Times viết rằng ông chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập năm 2016, năm ông đắc cử tổng thống Mỹ. The New York Times cũng cho biết Tổng thống Trump "dùng các biện pháp đáng ngờ để trốn thuế, bao gồm khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD nằm trong một cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ".

Tổng thống Trump nói gì trước tin chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập năm 2016?  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Theo tờ báo này, Tổng thống Trump "không đóng thuế thu nhập liên bang trong 11/18 năm" mặc dù nhận được 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế và cấp phép giao dịch cho đến năm 2018. Sau khi nhận được khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD, tổng hóa đơn thuế thu nhập liên bang của ông từ năm 2000-2017 đã giảm xuống mức trung bình hằng năm là 1,4 triệu USD.

The New York Times tiết lộ IRS vẫn "đang điều tra tính hợp pháp của khoản hoàn thuế đó". Nếu IRS yêu cầu Tổng thống Trump đóng thuế, ông có thể phải trả hơn 100 triệu USD. Ngoài ra, tờ báo cũng cho biết nhà lãnh đạo Mỹ "trốn thuế bằng cách báo cáo các khoản lỗ nặng trong đế chế kinh doanh của mình". Cụ thể, ông tuyên bố lỗ 47,4 triệu USD năm 2018 dù bản công bố tài chính năm đó cho thấy ông có thu nhập ít nhất 434,9 triệu USD.

Các thành viên đảng Dân chủ nhanh chóng nắm bắt báo cáo của The New York Times để cáo buộc Tổng thống Trump "trốn thuế". Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer lên mạng xã hội Twitter yêu cầu người Mỹ điểm danh nếu họ nộp thuế thu nhập liên bang nhiều hơn Tổng thống Trump.

Theo luật, các tổng thống Mỹ không bắt buộc phải tiết lộ chi tiết tài chính cá nhân của họ nhưng các đời tổng thống từ ông Richard Nixon trở đi đều làm như vậy. Riêng Tổng thống Trump phá vỡ quy tắc bất thành văn này.

Tổng thống Trump nhiều lần mô tả những lời kêu gọi ông tiết lộ hồ sơ thuế là "sự tiếp diễn cuộc săn phù thủy kinh tởm nhất trong lịch sử đất nước".

Theo Reuters, Tổng thống Trump đang mắc kẹt trong một cuộc chiến pháp lý với các công tố viên TP New York và thành viên đảng Dân chủ tại quốc hội về việc công khai hồ sơ thuế.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times, Sputnik, Reuters)