Theo Reuters, ông Esper sẽ đảm nhận vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan rút lui. Mỹ đã không có Bộ trưởng Quốc phòng thường trực trong 6 tháng qua.

Cách đây ít ngày, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan, người đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc, đã quyết định không tiếp tục quá trình trở thành Bộ trưởng quốc phòng để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi sẽ chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mark Esper làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới".

Ông Shanahan được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng trước nhưng quá trình phê chuẩn vẫn chưa diễn ra cho đến khi ông rút lui.

Ông Trump đề cử Bộ trưởng Quốc phòng mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lục quân Mark Esper (trái). Ảnh: Lục quân Mỹ

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông James Mattis từ chức Bộ trưởng Quốc phòng vì bất đồng với ông Trump về các chính sách đối ngoại, bao gồm quyết định rút quân khỏi Syria và kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của Washington.

Ông Esper từng phục vụ trong Cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất, làm trợ lý tại Quốc hội Mỹ cũng như trải qua 7 năm làm Phó Chủ tịch bộ phận quan hệ của chính phủ tại nhà thầu quốc phòng Raytheon.

Ông Trump đề cử Bộ trưởng Quốc phòng mới - Ảnh 2.

Ông Patrick Shanahan. Ảnh: Defense News

Ngoài vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, ông Trump cũng thông báo sẽ đề cử người phụ trách tài chính của Lầu Năm Góc, David Norquist, làm Thứ trưởng Quốc phòng mới và Thứ trưởng Lục quân Ryan McCarthy thay thế vị trí cũ của ông Esper - Bộ trưởng Lục quân.

Tất cả đề cử của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cần sự xác nhận của Thượng viện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)