Hãng tin AP ngày 1-2 cho biết cuộc điện đàm diễn ra hôm 27-1, được một quan chức chính quyền Washington giấu tên cung cấp. Không rõ “những kẻ xấu” mà ông Trump đề cập là thành viên các băng đảng ma túy, người nhập cư bất hợp pháp hay cả hai. Cũng không nghe Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto trả lời qua điện thoại.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nói: “Ông có một loạt những kẻ xấu ở đó. Ông chưa làm hết mình để ngăn chặn họ. Tôi nghĩ quân đội của ông lo sợ nhưng quân đội của chúng tôi thì không. Có thể tôi sẽ gửi quân đội tới để giải quyết bọn họ”.

Một trang web của Mexico hôm 31-1 cũng đăng tải cuộc trò chuyện được đánh giá là “đối đầu” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Mexico. Trong khi đó, bộ phận quan hệ đối ngoại của Mexico khẳng định tờ báo “đưa tin sai sự thật”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: MGN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: MGN

Nhà Trắng không bình luận khi được hỏi về cuộc điện đàm nói trên. Đây được xem là nỗ lực hàn gắn của ông Trump với đồng minh, sau tuyên bố bắt Mexico trả tiền xây tường dọc biên giới hai nước để chặn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ lúc tranh cử. Các đối thủ của ông Trump cho rằng ông đang nói xấu người nhập cư.

Trước đây, ông Trump từng dùng cụm từ “những kẻ xấu” trong một cuộc tranh luận tổng thống hồi tháng 10-2016. Lúc đó, ông khẳng định sẽ “tống cổ” các trùm ma túy và kẻ xấu ra khỏi Mỹ nếu thắng cử: “Chúng ta có vài kẻ xấu ở đây. Chúng ta sẽ tống cổ họ”.

Hãng tin AP nhận định cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mexico hôm 27-1 phù hợp quan điểm về các vấn đề chính sách đối ngoại nói chung của chính quyền Trump cũng như việc tân tổng thống Mỹ sẵn sàng phá vỡ những chuẩn mực lâu đời trên thế giới.

Trước khi nhậm chức, ông Trump đã nói chuyện với nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, đi chệch khỏi chính sách đối ngoại với Trung Quốc từ trước đến nay. Ngoài ra, lệnh cấm tạm thời người tị nạn và khách du lịch từ các quốc gia Hồi giáo vào Mỹ của ông Trump cũng khiến nhiều người sửng sốt.

Phạm Nghĩa (Theo AP)