Người đầu tiên là Carlos Sada - được chỉ định làm Đại sứ Mexico tại Mỹ thay ông Miguel Basañez Ebergenyi, người mới đảm nhận vị trí này được 7 tháng.

Người thứ hai là Paulo Carreno, quan chức phụ trách thông tin liên lạc của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, được cất nhắc làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Bắc Mỹ.

Riêng vị trí đại sứ Mexico tại Mỹ cần Thượng viện chấp thuận.

Đại sứ Mexico tại Mỹ Miguel Basañez Ebergenyi chỉ làm việc 7 tháng tại Washington. Ảnh: AP

Theo Bộ Ngoại giao Mexico, với kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Sada sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của công dân Mexico ở Bắc Mỹ cũng như lợi ích của Mexico ở nước ngoài.

Mùa hè năm ngoái, ông Basañez trấn an người dân Mexico rằng họ không cần phải lo lắng về ông Donald Trump bởi tỉ phú này chắc chắn sẽ phải xin lỗi khi cáo buộc Mexico đang gửi tội phạm và “yêu râu xanh” sang Mỹ. Song đến hiện tại, lời xin lỗi này chưa thấy đâu.

Phát biểu sau khi quyết định trên được đưa ra, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu cho biết: “Người dân chúng tôi bắt đầu cảm thấy một bầu không khí thù địch (ở biên giới với Mỹ). Luận điệu chống Mexico buộc chúng tôi phải hành động theo cách sao cho xu hướng này không làm tổn hại đến quan hệ song phương”.

Tỉ phú Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các quan chức chính phủ Mexico nhiều lần bày tỏ mối lo ngại trước những lời chỉ trích công khai của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ, tỉ phú Donald Trump. Ông trùm truyền thông đến từ New York từng tuyên bố sẽ bắt Mexico trả tiền xây một bức tường dọc biên giới 2 nước để ngăn làn sóng nhập cư.

Hôm 5-4, ông Trump đe dọa ngăn chặn kiều hối (ước tính 24,8 tỉ USD hồi năm 2015) từ người nhập cư Mexico không có giấy tờ làm việc tại Mỹ nếu đắc cử tổng thống, trừ khi Mexico trả 5-10 tỉ USD tiền xây tường. Vẫn chưa rõ bức tường dự kiến dài khoảng 3.200 km dọc biên giới có tổng chi phí hết bao nhiêu.

Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama đã bác bỏ ý tưởng nêu trên vì bất khả thi, đồng thời lưu ý nếu nền kinh tế Mexico sụp đổ, sẽ có thêm nhiều người nhập cư Mexico tìm cách đến Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)