Người được chọn là bà Linda McMahon. Người phụ nữ này và chồng là Vince McMahon đã sáng lập Công ty Đấu vật Giải trí Thế giới (WWE).

Bà McMahon từ chức giám đốc điều hành WWE vào năm 2009 và đã thành lập Công ty liên doanh Women's Leadership LIVE nhằm thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh và các lĩnh vực công.

Bà McMahon từng đổ 100 triệu USD trong chiến dịch tranh ghế Thượng viện ở bang Connecticut trong năm 2010 và 2012 nhưng thất bại. Hiện bà McMahon là một nhà tại trợ có nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, trong đó có chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

“Bà McMahon sẽ là một nhà lãnh đạo phi thường và là người ủng hộ hết mình các doanh nghiệp nhỏ, thúc đẩy tinh thần kinh doanh trên khắp đất nước” - ông Trump nhận định. Theo tổng thống đắc cử, bà McMahon chia sẻ quan điểm với ông về việc xóa bỏ những quy định gây khó khăn cho giới lao động trung lưu và doanh nghiệp nhỏ.


Bà Linda McMahon. Ảnh: AP

Bà Linda McMahon. Ảnh: AP

Nữ doanh nhân 68 tuổi cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong tuyên bố đưa ra sau khi được công Trump chọn. SBA được biết đến là cơ quan chuyên cung cấp khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, và các khoản cứu trợ thảm họa cho những công ty, doanh nhân. Ngân sách của SBA thường chưa đến 1 tỉ USD/năm.

Điều đáng nói là ông Trump không phải là sự lựa chọn hàng đầu của bà McMahon cho vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Bà McMahon ban đầu ủng hộ Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Nữ doanh nhân quen biết ông Trump trong 3 thập kỷ qua và đóng góp 5 triệu USD cho tổ chức từ thiện của gia đình tổng thống đắc cử. Đáng chú ý, ông Trump từng tham gia các sự kiện của WWE, trong đó có “Trận đấu của các tỉ phú” năm 2007. Khi đó, tỉ phú New York đã cạo đầu chồng của bà McMahon.

Hồi tháng 9, bà McMahon tự tin rằng Trump sẽ là một tổng thống tốt và cho biết cả hai có quan hệ tốt.

Cùng ngày, ông Trump cam kết sẽ hạ giá thuốc trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Time. “Tôi không thích những gì xảy ra với giá thuốc hiện nay” – ông Trump nói, nhưng không tiết lộ sẽ làm gì để giúp giảm giá thuốc.

Trước đây, ông Trump từng để ngỏ khả năng cho phép nhập khẩu thuốc có giá rẻ hơn từ nước ngoài.

Phát biểu mới nhất của ông khiến cổ phiếu của các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học giảm giá. Ông Chris Raymond, nhà phân tích của Công ty Raymond James, cho biết các nhà đầu tư không rõ những phát ngôn ​​mới nhất của ông Trump nghiêm túc tới đâu.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)