Mười ngày trước khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bất ngờ đối mặt cuộc khủng hoảng tiềm tàng sau khi tình báo Nga được cho là đã nắm thông tin cá nhân, tài chính của vị tổng thống đắc cử.

Thêm áp lực

Đài CNN ngày 10-1 dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng thông tin trên nằm trong một bản tóm tắt 2 trang gắn với bản báo cáo của tình báo Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Số tài liệu này được gửi đến Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Trump hồi tuần trước.

Nội dung cáo buộc đến từ một cựu điệp viên Anh vốn được giới tình báo Mỹ tin cậy. Người này khẳng định đã cung cấp cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hàng loạt bản ghi nhớ hồi tháng 8-2016, trong đó có chi tiết các hoạt động của Nga nhằm vào ông Trump trong ít nhất 5 năm qua.

FBI đang điều tra tính chính xác của những cáo buộc trong bản báo cáo song không xác nhận những chi tiết trong bản tóm tắt liên quan đến ông Trump.

Ông Trump lên án những tiết lộ mới hoàn toàn là trò khủng bố chính trị Ảnh: REUTERS
Ông Trump lên án những tiết lộ mới hoàn toàn là trò khủng bố chính trị Ảnh: REUTERS

Theo CNN, trong cuộc họp kín với ông Trump hôm 6-1, các lãnh đạo tình báo đã có bước đi bất thường là đưa ra bản tóm tắt nói trên để vị tổng thống đắc cử biết rằng những cáo buộc liên quan tới ông đã được lưu truyền giữa các cơ quan tình báo, thành viên cấp cao của quốc hội và chính phủ.

Các quan chức tình báo cũng nêu rõ trong bản tóm tắt rằng Moscow đã thu thập thông tin có thể gây nguy hại tới cả hai đảng nhưng chỉ công bố những thứ bất lợi cho bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ.

Ngoài ra, bản tóm tắt còn bao gồm cáo buộc những người đại diện trong Ban Vận động tranh cử của ông Trump thường xuyên trao đổi thông tin với những người trung gian của chính phủ Nga.

Theo trang Politico, nội dung tiết lộ “bom tấn” nói trên còn mơ hồ và chưa được kiểm chứng. Dù vậy, việc giới truyền thông đăng tải nó ngay trước thềm cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump kể từ khi đắc cử đã gây ra sự xáo trộn không đúng lúc đối với cái gọi là “tuần trăng mật” hậu bầu cử của ông Trump. Ngoài nguy cơ bị mất uy tín, tổng thống đắc cử còn đối mặt áp lực địa chính trị mới đe dọa phủ bóng lên chính quyền sắp tới.

“Thông tin giả”

“Thông tin giả - Hoàn toàn là trò khủng bố chính trị”. Đó là phản ứng đầu tiên của ông Trump được đưa ra trên tài khoản Twitter chỉ hơn 2 giờ sau khi thông tin được đài CNN đăng tải.

Trong khi đó, phía Nga phản hồi một cách nhã nhặn. Trong tuyên bố đưa ra ngày 11-1, Điện Kremlin khẳng định không có thông tin nhạy cảm về ông Trump hay bà Clinton, đồng thời nói rằng những bản ghi nhớ được cho là từ cựu điệp viên Anh nói trên “hoàn toàn là bịp bợm”.

CNN cho biết hiện họ đang xác minh những chi tiết liên quan tới bản ghi nhớ. Tuy nhiên, nhiều trang tin của Mỹ đã đăng tải nhiều chi tiết nhạy cảm liên quan tới bản ghi nhớ. Trang BuzzFeed trong đêm 10-1 đã công bố toàn bộ tài liệu “để người Mỹ có thể sáng tỏ về những cáo buộc về tổng thống đắc cử”, trong đó có những chi tiết cáo buộc ông Trump có “hành động tình dục thác loạn” trong thời gian tới Moscow và St. Petersburg. Đã xuất hiện nỗi lo là những thông tin “mất mặt” này có thể được dùng để thao túng ông Trump trong thời gian tới.

Theo BuzzFeed, bản ghi nhớ của cựu điệp viên Anh thực ra đã được lưu truyền ở Washington nhiều tháng qua. Trang Mother Jones từng dẫn thông tin từ bản ghi nhớ hồi tháng 10-2016, tố cáo “việc trao đổi thông tin hai bên cùng có lợi giữa chiến dịch của ông Trump với Điện Kremlin”.

Theo đó, điệp viên kỳ cựu người Anh tiết lộ Moscow đã “hậu thuẫn ông Trump trong ít nhất 5 năm hòng dùng làm vũ khí hủy hoại nền dân chủ phương Tây”.

Trong khi đó, khi được hỏi về những thông tin chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên lạc với Nga trong suốt cuộc tranh cử, Giám đốc FBI James Comey hôm 10-1 nói trước Ủy ban Thượng viện về tình báo rằng ông “không bình luận trong một cuộc họp mở” về việc liệu các cơ quan của ông có đang điều tra những cáo buộc quan hệ giữa ông Trump và Điện Kremlin hay không.

Cảnh báo của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm 10-1 đã chia tay người dân sau 2 nhiệm kỳ đáng nhớ bằng bài diễn văn mạnh mẽ nhưng cảm động giữa lúc đất nước đang đối mặt những thay đổi nhanh chóng về kinh tế, các mối đe dọa an ninh dai dẳng và tình trạng không chắc chắn từ sự kiện tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống.

Trước khoảng 18.000 người tại thành phố quê nhà Chicago, ông Obama đã sử dụng bài diễn văn kéo dài gần 1 giờ để cảnh báo về những thách thức mà nước Mỹ sẽ đối mặt. Với chủ đề “tình trạng nền dân chủ của chúng ta”, bài diễn văn nêu bật 5 vấn đề được cho là đang đe dọa nền dân chủ, sự đoàn kết của đất nước: bất bình đẳng kinh tế, căng thẳng chủng tộc, sự phân cực, các mối đe dọa từ bên ngoài, thể chế dân chủ đang mục nát. Theo ông Obama, việc người Mỹ đối phó những thách thức này ra sao sẽ quyết định khả năng họ giáo dục con em, tạo công việc tốt và bảo vệ quê hương.

Theo trang Vox, bài diễn văn của ông Obama còn gây chú ý bởi một đề tài quan trọng không được nói đến: Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ngoài việc nhắc lại cam kết bảo đảm sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ nhất có thể, ông Obama hầu như không nhắc đến những tranh cãi liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump và bản thân nhân vật này. Dù vậy, như AP chỉ ra, ông Obama vẫn trình bày những luận điểm được xem là bác bỏ tầm nhìn của ông Trump về nước Mỹ. Chẳng hạn, ông chỉ trích quan điểm biệt lập trong chính sách thương mại, đối ngoại, tình trạng phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo Mỹ, sự hoài nghi về biến đổi khí hậu… Ông Obama thậm chí còn “đá xéo” sở thích lên mạng xã hội phản ứng người khác của ông Trump khi đưa ra lời khuyên: “Nếu cảm thấy mệt mỏi khi tranh luận với người lạ trên internet, hãy thử nói chuyện với người khác trong đời thật”.

Dù bày tỏ nỗi lo về tương lai của đất nước nhưng không vì thế mà nhà lãnh đạo Mỹ mất đi sự lạc quan vào một viễn cảnh tươi sáng hơn nữa. Theo ông Obama, những gì ông chứng kiến trong 8 năm qua càng khiến niềm tin vào nước Mỹ thêm mạnh mẽ và “tương lai sẽ thuộc về chúng ta”. Đối với những thách thức mới, nhà lãnh đạo Mỹ gợi ý về cách thức vượt qua chúng. Đối với những vấn đề dai dẳng mà bản thân ông cũng “bó tay” trong suốt 2 nhiệm kỳ qua, như nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ, ông bày tỏ thái độ tích cực rằng người khác cuối cùng sẽ giải quyết được chúng.

Phương Võ

THU HẰNG