Lý giải cho bước đi trên, ông Trump khẳng định muốn tránh xung đột lợi ích có thể có một khi lên làm tổng thống. Ông Trump hôm 24-12 tuyên bố: “Tổ chức đã làm được nhiều điều tốt đẹp trong suốt nhiều năm qua, đóng góp hàng triệu USD cho hàng loạt nhóm xứng đáng, trong đó có hỗ trợ các cựu binh, nhân viên thực thi pháp luật và trẻ em”.

"Tuy nhiên, để tránh bất kỳ biểu hiện xung đột lợi ích nào với vai trò của tôi trong tư cách tổng thống, tôi đã quyết định tiếp tục theo đuổi mối quan tâm mạnh mẽ của mình đối với công việc từ thiện theo cách khác" - ông Trump kết luận.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman đang điều tra cáo buộc có những sai phạm tại quỹ từ thiện của ông Trump. Ông Trump đã bác cáo buộc này.

Văn phòng ông Schneiderman khẳng định ông Trump không thể giải thể tổ chức từ thiện trong khi cuộc điều tra đang diễn ra. Trước đó, vào tháng 9 qua, ông Schneiderman cho biết văn phòng của ông muốn đảm bảo rằng tổ chức từ thiện của ông Trump “tuân thủ luật pháp dành cho các tổ chức từ thiện ở New York”.


Ông Donald Trump và bà Pam Bondi. Ảnh: AP

Ông Donald Trump và bà Pam Bondi. Ảnh: AP

Theo BBC, truyền thông Mỹ khẳng định văn phòng của ông Schneiderman đã điều tra quỹ từ thiện Trump Foundation kể từ tháng 6 qua, liên quan đến việc quỹ này đóng góp cho một nhóm ủng hộ Tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi của Đảng Cộng hòa năm 2013.

Khi đó, quỹ từ thiện của ông Trump đã đóng góp 25.000 USD vào thời điểm văn phòng bà Bondi được cho là đang cân nhắc điều tra cáo buộc gian lận của Trường ĐH Trump. Cuộc điều tra này sau đó đã không diễn ra và bà Bondi khẳng định quyết định này không bị chi phối bởi số tiền đóng góp mà bà nhận được.

Ông Trump sẽ tuyên thệ nậm chức vào ngày 20-1-2017, trở thành người kế nhiệm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cao Lực (Theo BBC)