Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo RT, ông Trump đã bày tỏ mong muốn về sự hợp tác mới giữa Moscow và Washington sau những thay đổi ở bộ máy quyền lực.

Bày tỏ lời chức mừng Giáng sinh và năm mới ấm áp nhất tới ông Trump, Tổng thống Nga Putin viết rằng “quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn là một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh của thế giới hiện đại” – theo một bản dịch không chính thức do đội chuyển tiếp của ông Trump cung cấp.


Bản dịch bức thư của Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Twitter

Bản dịch bức thư của Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Twitter

“Tôi hi vọng rằng sau khi ngài nhậm chức Tổng thống Mỹ, chúng ta sẽ có thể hành động mang tính chất xây dựng và thực tế để có những bước đi thực sự nhằm khôi phục khung hợp tác song phương ở các lĩnh vực khác nhau cũng như đưa mức độ hợp tác của chúng ta trong những vấn đề quốc tế lên một tầm cao mới” – trích lá thư của ông Putin đề ngày 15-12.

Chia sẻ về lá thư trong một tuyên bố tới báo giới hôm 23-12, ông Trump nói: “Một lá thư hay từ ông Vladimir Putin, những suy nghĩ của ông ấy quá chính xác. Tôi hi vọng hai bên có thể hoàn thành suy nghĩ đó…”


Tuyên bố của ông Trump. Ảnh: Twitter

Tuyên bố của ông Trump. Ảnh: Twitter

Tuyên bố đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump có tuyên bố gây sửng sốt trên Twitter rằng nước Mỹ “phải tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân” làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử mới với Nga.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ rất tốt nếu Mỹ có thể hòa hợp với Nga.

Trung Quốc lên tiếng về phát ngôn của ông Trump

Trung Quốc ngày 23-12 kêu gọi Mỹ đi đầu trong việc cắt giảm các loại vũ khí hạt nhân. Lời kêu gọi được đưa ra sau chia sẻ trên Twitter của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề xuất tăng cường năng lực hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Nước có dự trữ hạt nhân lớn nhất thế giới nên đi đầu trong việc cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của mình nhằm tạo điều kiện cho việc xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân".

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Mỹ gánh trách nhiệm đặc biệt và hàng đầu trong sứ mệnh giải trừ hạt nhân.

Đỗ Quyên (Theo RT)