Ông Trump giải thích lý do không tấn công đường băng ở Syria

Tin mới

09/04/2017 09:31

(NLĐO) – Thống đốc tỉnh Homs - Syria ngày 8-4 xác nhận căn cứ không quân Shayrat bị Mỹ công kích đã hoạt động trở lại.

Thống đốc tỉnh Homs Talal Barazi xác nhận với Reuters rằng: “Căn cứ không quân đã hoạt động lại. Máy bay đã cất cánh từ đây”.

Ông Barazi không tiết lộ thời điểm máy bay cất cánh từ căn cứ Shayrat.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) khẳng định chiến đấu cơ đã cất cánh từ căn cứ Shayrat vào hôm 7-4 và tiến hành không kích các khu vực bị quân nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông tỉnh Homs.Tuy nhiên, một nhà hoạt động khác nói các chuyến bay này diễn ra hôm 8-4.

Một nguồn tin tiết lộ lực lượng tại căn cứ đã được sơ tán gần hết nhờ thông tin cảnh báo của Nga.

Khi được hỏi về thông tin trên, Lầu Năm Góc cho biết câu trả lời nên để cho chính phủ Syria đưa ra.


Thống đốc tỉnh Homs Barazi nói căn cứ không quân Shayrat đã hoạt động trở lại. Ảnh: Sputnik

Thống đốc tỉnh Homs Barazi nói căn cứ không quân Shayrat đã hoạt động trở lại. Ảnh: Sputnik

Sau khi xuất hiện thông tin nói rằng hai chiến đấu cơ Syria đã cất cánh từ căn cứ Shayrat, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bảo vệ quyết định không tấn công đường băng của căn cứ này.

“Thông thường, bạn không nhắm vào đường băng vì chúng sẽ được sửa chữa một cách dễ dàng, không tốn kém và nhanh chóng” – ông Trump giải thích. Tổng thống Trump hôm 8-4 ca ngợi lực lượng quân đội vì đã “đại diện cho Mỹ và thế giới một cách tuyệt vời trong cuộc không kích Syria”.

Trước đó, vào rạng sáng 7-4 (giờ Syria), Mỹ tiến hành công kích căn cứ không quân Shayrat để trả đũa cuộc tấn công hóa học giết chết 90 người, trong đó có 30 trẻ em tại tỉnh Idlib vài ngày trước đó.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bị Mỹ cáo buộc tiến hành cuộc tấn công hóa học từ căn cứ không quân này. Damascus đã bác lời cáo buộc trên và khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học. Quân đội Syria hôm 7-4 cho hay cuộc không kích của Mỹ khiến căn cứ không quân Shayrat thiệt hại nặng nề.

Washington khẳng định 59 tên lửa Tomahawk được phóng đi đều tấn công trúng mục tiêu.

Một quan chức Mỹ khẳng định kết quả đánh giá ban đầu cho thấy cuộc không kích phá hủy 20 máy bay Syria. Tuy nhiên, đường băng và những khu vực bị nghi chứa vũ khí hóa học không thiệt hại.

Trong khi đó, một nguồn tin quân đội ủng hộ Tổng thống Assad nói rằng chỉ có một vài chiếc máy bay Syria bị phá hủy trong cuộc không kích của Mỹ. Nguồn tin ngày khẳng định căn cứ không quân Shayrat đã kịp sơ tán vì được Nga báo tin về cuộc không kích.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI