“Hiệu suất chiến đấu của tên lửa Mỹ trong vụ không kích vào căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria là rất thấp. Theo bộ ghi dữ liệu của chúng tôi, chỉ có 23 tên lửa bắn trúng mục tiêu. Những quả còn lại không rõ bay đi đâu” – ông Konashenkov nói với hãng tin TASS.

Dữ liệu từ radar của Nga cho thấy 59 tên lửa Tomahawk được phóng từ hai khu trục hạm USS Ross và USS Porter đóng tại biển Địa Trung Hải của hải quân Mỹ trong khoảng thời gian từ 3 giờ 42 phút đến 3 giờ 56 phút (giờ Moscow).

Ông Konashenkov khẳng định hệ thống phòng không của quân đội Syria sẽ được củng cố trong tương lai gần để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng nhất. Năm 2016, Nga chuyển hệ thống S-300 tới căn cứ hải quân Tartus để bảo vệ căn cứ và tàu Nga hoạt động ngoài khơi bờ biển Syria.

Nga: Chỉ 40% số Tomahawk của Mỹ bắn trúng mục tiêu ở Syria
Nga: Chỉ 40% số Tomahawk của Mỹ bắn trúng mục tiêu ở Syria
Nga cho biết chỉ 40% số tên lửa Tomahawk của Mỹ bắn trúng mục tiêu ở Syria. Ảnh: TWITTER
Nga cho biết chỉ 40% số tên lửa Tomahawk của Mỹ bắn trúng mục tiêu ở Syria. Ảnh: TWITTER

Ngân sách hàng năm của Lầu Năm Góc cho biết phóng một tên lửa Tomahawk tốn khoảng 1,59 triệu USD. Như vậy, 59 quả tên lửa của cuộc không kích ngày 6-4 vào căn cứ không quân của Syria trị giá khoảng 93,81 triệu USD, theo 9 News.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng thông báo một hệ thống phòng thủ đa tầng đã được xây dựng xung quanh Tartus và căn cứ không quân Hmeymim. Vào cuối tháng 11 năm ngoái, Moscow tiếp tục triển khai hệ thống phòng không S-400 mới nhất tới Syria sau khi chiến đấu cơ F-18 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Các hệ thống Pantsir giúp bảo vệ căn cứ quân sự của Nga khỏi bị máy bay và tên lửa tầm thấp đánh trúng. Ngoài ra, trách nhiệm bảo vệ các căn cứ của Nga tại Syria còn được giao cho hệ thống Bastion với khả năng tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền trong phạm vi 350-450 km.

Theo ông Konashenkov, vụ không kích bằng Tomahawk của Mỹ đã làm 2 nhân viên quân sự Syria mất tích, 4 người thiệt mạng và 6 người bị bỏng khi dập lửa. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 6 máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-23, 1 trạm radar cùng nhiều thiết bị quân sự khác tại căn cứ Al-Shayrat đã bị phá hủy.

“Vụ không kích đã phá hủy 1 kho hậu cần, 1 tòa nhà dùng để huấn luyện, 1 căng-tin, 6 máy bay MiG-23 và 1 trạm radar. Tuy nhiên, đường băng và nơi đậu máy bay của không quân Syria không bị hư hại” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga thống kê. Trong khi đó, Damascus cho biết 7 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Ảnh chụp căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria hôm 6-4. Ảnh: REUTERS
Ảnh chụp căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria hôm 6-4. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh hành động của Mỹ đã “vi phạm trắng trợn bản ghi nhớ do Moscow ký tại Washington hồi năm 2015”. Mục đích bản ghi nhớ nhằm ngăn chặn các sự cố về an toàn bay trong không phận Syria. Nga đình chỉ luôn thỏa thuận này sau vụ tấn công của Mỹ.

Hôm 7-4, Điện Kremlin thừa nhận họ đã nhận được cảnh báo từ phía Mỹ về cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk ở Syria. Báo Time trước đó tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Nga trước cuộc không kích để lực lượng Nga và Syria sơ tán. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay Mỹ muốn giảm thiểu nguy cơ cho nhân viên quân sự Nga và Syria đang hoạt động tại sân bay ở căn cứ Al-Shayrat.

Phạm Nghĩa (Theo Tass, RT, Reuters, AP)