Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng biên giới giữa Tây Ban Nha với sa mạc Sahara không dài hơn biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nhận xét này của ông chủ Nhà Trắng nhằm bác bỏ ý kiến của một số nhà ngoại giao Tây Ban Nha, trong đó họ lưu ý sa mạc Sahara trải dài tới hơn 4.800 km nên việc xây tường sẽ khó khăn.

Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường ở sa mạc Sahara - Ảnh 1.

Người di cư tại sa mạc Sahara. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump được cho là đưa ra đề xuất nói trên khi Bộ trưởng Borrell đi cùng Vua Felipe và Nữ hoàng Letizia tới Nhà Trắng hồi tháng 6.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha xác nhận lời của Bộ trưởng Borrell nhưng không bình luận gì thêm.

Tổng thống Donald Trump cũng từng gây tranh cãi khi muốn xây tường dọc biên giới Mexico để chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ, đồng thời đòi Mexico phải trả tiền xây tường.

So với bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico, bức tường qua sa mạc Sahara sẽ phức tạp hơn nhiều bởi trên thực tế, Tây Ban Nha chỉ sở hữu hai vùng lãnh thổ nhỏ ở Bắc Phi là Ceuta và Melilla. Một bức tường như vậy sẽ phải được xây dựng trên lãnh thổ nước ngoài.

Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường ở sa mạc Sahara - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell. Ảnh: AP

Tây Ban Nha đang ở tuyến đầu trong cuộc khủng hoảng di cư khi hơn 33.600 người di cư và tị nạn đến nước này bằng đường biển trong năm nay. Ít nhất 1.723 người trong số đó đã thiệt mạng.

Hiện Tây Ban Nha đã vượt qua Ý và Hy Lạp để trở thành điểm đến chính cho người di cư băng qua Địa Trung Hải.

Số lượng di dân đến Tây Ban Nha tăng cao dẫn đến các cơ sở tiếp nhận và hạ tầng bị quá tải. Vấn đề này cũng được phe cánh hữu sử dụng như một vũ khí chính trị. Họ lên án chính quyền của Thủ tướng Pedro Sánchez quá mềm mỏng về chính sách nhập cư.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)