Mức thuế đã được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross công bố trong cuộc họp ngày 31-5. Động thái này đã chấm dứt sự mập mờ kéo dài hàng tháng trời về khả năng miễn thuế và cho thấy sự cứng rắn trong cách tiếp cận của ông Trump với các đàm phán thương mại.

Theo thông báo của ông Ross, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico bắt đầu từ ngày 1-6. "Chúng tôi mong tiếp tục đàm phán với cả Canada, Mexico và EU vì còn những vấn đề khác chúng ta cần phải giải quyết" - ông Ross thừa nhận.

Những biện pháp này, được Tổng thống Trump giới thiệu hồi tháng 3, bị các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, nhóm vận động hành lang kinh doanh chính của Mỹ lên án và khiến các thị trường tài chính trở nên bấp bênh.

Đồng minh Mỹ dọa đáp trả mức thuế thép, nhôm nhập khẩu cao - Ảnh 1.

Mỹ chính thức đánh thuế lên mặt hàng nhôm và thép của các đồng minh từ ngày 1-6. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức, Canada và Mexico đã có những hành động đáp trả mức thuế của Mỹ. Cụ thể, Canada, nhà cung cấp thép lớn nhất cho Washington, sẽ áp mức thuế trị giá 12,8 tỉ USD lên hàng nhập khẩu Mỹ, bao gồm rượu whiskey, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác. "Hôm nay chính phủ Mỹ đã ra một quyết định khiến chúng tôi lên án và rõ ràng sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa" - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, Mexico thông báo đánh thuế nhắm vào các nông sản và sản phẩm công nghiệp Mỹ, bao gồm giò heo, táo, nho, phô mai, thép và các sản phẩm khác, cho đến khi nào chính phủ Mỹ xóa bỏ thuế nhôm, thép.

Điện đàm với Tổng thống Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án động thái của Mỹ là "bất hợp pháp" và EU sẽ đáp trả "một cách cứng rắn và tương xứng". Cụ thể, EU đe dọa sẽ áp thuế đối với xe mô-tô của hãng Harley Davidson và rượu bourbon.

Ngay cả các thành viên đảng Cộng hòa cũng phản đối chính sách của ông Trump. "Tôi không đồng ý với quyết định này. Những hành động hôm nay lại nhắm vào đồng minh của Mỹ trong khi điều chúng ta nên làm là hợp tác với họ để giải quyết các hành vi kinh doanh bất công của những nước như Trung Quốc" - Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nhân vật có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa trong quốc hội, lên tiếng.

Trong thư gửi đến hãng tin Reuters, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Tom Donohue cảnh báo các chính sách thương mại hiện nay có thể đe dọa "sự phát triển kinh tế" và đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh thất nghiệp, hầu hết ở các bang bầu cho ông Trump và các ứng viên đảng Cộng hòa.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)