Trong một bức thư được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Donald Trump viết: "Tôi rất mong được ở đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, vì sự tức giận và thù địch trong những tuyên bố của ông gần đây, tôi cảm thấy đây không phải thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp".

Ông Trump hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Nhà Trắng công bố lá thư ông Trump gửi ông Kim. Ảnh: Reuters

Sau khi có thông tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bị hủy, thị trường chứng khoán Mỹ đã sút giảm ngay khi mở cửa. Cổ phiếu tại châu Âu cũng chịu chung số phận.

Theo Nhà Trắng, trong bức thư gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, tổng thống Mỹ gọi đó là "cơ hội bị bỏ lỡ" và đây là "thực sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử". Ngoài ra, ông Trump vẫn để ngỏ cửa khi nói ông mong được gặp ông Kim và sẵn sàng tiếp nhận một cuộc điện đàm hoặc viết thư nếu ông Kim thay đổi ý kiến.

Tuy nhiên, trong lá thư cũng ẩn chứa sự đe dọa. "Ông nói về năng lực hạt nhân của phía ông nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi vô cùng khổng lồ và mạnh mẽ, bên tôi cầu Chúa là không phải sử dụng đến" - ông Trump viết.

Mỹ và Triều Tiên đột ngột lời qua tiếng lại căng thẳng hơn 1 tuần qua, bất chấp bầu không khí hòa bình được nhen nhóm sau thượng đỉnh Hàn - Triều cuối tháng 4. Phía Triều Tiên tỏ ra tức giận vì cuộc tập trận không quân "Thần sấm" Mỹ - Hàn cũng như tuyên bố giải giáp hạt nhân theo "mô hình Libya" của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Mới đây nhất, trong cùng ngày 24-5, Triều Tiên tiếp tục lặp lại đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với ông Trump. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui lên án phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "ngu ngốc chính trị". Ông Pence đe dọa Triều Tiên sẽ có kết cục giống Libya nếu không chịu phi hạt nhân hóa.

Ông Trump hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 3.

Bầu không khí lạc quan vừa nhen nhóm đã tan thành mây khói sau khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Kim. Ảnh: Reuters

Triều Tiên phá bãi thử hạt nhân

Thông tin gây sốc này được tung ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đánh sập bãi thử hạt nhân Punggye-ri- động thái được xem là thiện chí trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Yonhap nói rằng Triều Tiên đã thực hiện cam kết phát nổ các đường hầm sử dụng để thử hạt nhân hôm 24-5, như một phần của các bước đi giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tăng cao khả năng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

"Triều Tiên đã cho nổ trái tim của chương trình vũ khí hạt nhân của mình"- Yonhap ví von.

Hãng thông tấn của Hàn Quốc còn nói rằng Seoul coi sự kiện này đánh dấu biện pháp đầu tiên liên quan tới phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, trang Sputnik dẫn lời Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên khẳng định việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn hòa bình và sẵn sàng nỗ lực để xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Phó Viện trưởng Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên Kang Kyung-ho tiết lộ đường hầm thứ 4, thuộc bãi thử hạt nhân Punggye-ri vừa bị phá hủy, được thiết kế đặc biệt dành cho một vụ thử hạt nhân "siêu mạnh".

Lá thư của ông Trump

Chúng tôi rất cảm kích thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của ông trong các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây giữa chúng ta về cuộc hội nghị thượng đỉnh mà hai bên đã từ lâu kiếm tìm - được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore. Chúng tôi được thông báo là cuộc họp do phía Triều Tiên yêu cầu nhưng (bên nào yêu cầu) hoàn toàn không quan trọng. Tôi rất mong được ở đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, vì sự tức giận và thù địch trong những tuyên bố của ông gần đây, tôi cảm thấy đây không phải thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp được mong đợi từ lâu. Do đó, lá thư này thông báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này có lợi cho đôi bên nhưng lại là tổn thất cho thế giới. Ông nói về năng lực hạt nhân của phía ông nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi vô cùng khổng lồ và mạnh mẽ, bên tôi cầu Chúa là không phải sử dụng đến.

Tôi cảm nhận được giữa tôi và ông đang vun đắp không khí đối thoại tuyệt vời và trên tất cả, chỉ có đối thoại mới quan trọng. Một ngày nào đó, tôi rất mong được gặp ông. Trong lúc này, tôi cảm ơn ông đã thả các con tin và giờ họ đã về với gia đình. Đó là một hành động tốt đẹp và đáng cảm kích.

Nếu ông đổi ý về cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng nhất kể trên, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới này, và nhất là Triều Tiên, đã mất đi cơ hội tuyệt vời để đạt được hòa bình dài lâu cũng như thịnh vượng và giàu có. Cơ hội bị đánh mất thật sự là khoảnh khắc buồn của lịch sử.

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Theo Reuters)