Trang Sky News – hãng truyền thông duy nhất của Anh nhằm trong số các cơ quan báo chí được Bình Nhưỡng mời tới ghi nhận sự kiện, đưa tin các nhà báo của đài này đã chứng kiến vụ nổ lớn trong sự kiện được Triều Tiên khẳng định là phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Phóng viên Tom Cheshire của Sky News mô tả ông đã phải di chuyển một hành trình 12 giờ trong đêm trên chuyến tàu bị bịt kín cửa sổ trước khi lên xe chạy khoảng 1 giờ xuyên núi tới Punggye-ri.

Nhà báo này cho biết: "Chúng tôi được đưa lên núi và chứng kiến vụ nổ ở vị trí cách khoảng 500m".

"Họ đếm ngược, ba, hai, một"- nhà báo Cheshire mô tả diễn biến Triều Tiên cho phát nổ đường hầm bãi thử hạt nhân.

"Một tiếng nổ lớn phát ra, bạn có thể cảm nhận được. Bụi từ vụ nổ bay tới tận chỗ đứng (của các nhà báo), bạn có thể cảm thấy sức nóng. Vụ nổ thực sự rất lớn".

Thêm hai đường hầm nữa ở phía tây và phía nam bị cho nổ sau vụ nổ đầu tiên.  "Những tiếng nổ lớn. Rất nhiều bụi phát ra"- nhà báo Cheshire cho biết.

Trong khi đó, Yonhap nói rằng Triều Tiên đã thực hiện cam kết phát nổ các đường hầm sử dụng để thử hạt nhân hôm 24-5, như một phần của các bước đi giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tăng cao khả năng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

"Triều Tiên đã cho nổ trái tim của chương trình vũ khí hạt nhân của mình"- Yonhap ví von.

Hãng thông tấn của Hàn Quốc còn nói rằng Seoul coi sự kiện này đánh dấu biện pháp đầu tiên liên quan tới phi hạt nhân hóa.

"Lễ" phá hủy bao gồm cho nổ tổng cộng 4 đường hầm ngầm, đóng tất cả các cửa vào và dỡ bỏ các cơ sở khác tại Punggye-ri. 

Theo Sky News, các nhà báo được phó giám đốc của chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên chia sẻ những chi tiết chưa từng có tiền lệ về chương trình này. Họ được cho xem các đường hầm giăng chi chít dây điện ở cửa – nơi từng diễn ra 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.