icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump khen Trung Quốc, chỉ trích Nga về Triều Tiên

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-1 cho rằng Nga đang giúp Triều Tiên tránh né các biện pháp trừng phạt quốc tế và Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn đến khả năng bắn tên lửa vươn tới Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump nói: "Nga không hề giúp đỡ chúng tôi về vấn đề Triều Tiên. Những gì Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi thì Nga lại tìm cách phá hoại. Nói cách khác, Nga đang làm ngược lại những gì Trung Quốc đang làm".

Nga và Trung Quốc đều ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm vào Triều Tiên hồi năm ngoái. Trong bối cảnh Triều Tiên là thách thức toàn cầu lớn ông Trump đối mặt năm nay, ông Donald Trump tỏ ra hoài nghi liệu đối thoại với Bình Nhưỡng có hữu ích hay không.  

Ông Trump khen Trung Quốc, chỉ trích Nga về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 17-1. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng đề cập đến những cuộc đàm phán bất thành trong quá khứ với Triều Tiên của những người tiền nhiệm trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ông Donald Trump đổ lỗi cho 3 người tiền nhiệm là Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama vì không giải quyết được cuộc khủng hoảng.

Dù từ chối bình luận khi được hỏi liệu có tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với ông Kim Jong-un hay không nhưng ông Donald Trump hy vọng cuộc xung đột với Bình Nhưỡng có thể được giải quyết "một cách hòa bình" dù thừa nhận khả năng này rất thấp. 

Tuy khen ngợi Trung Quốc vì nỗ lực hạn chế nguồn cung cấp dầu mỏ và than cho Triều Tiên nhưng ông Donald Trump cho rằng Bắc Kinh có thể làm nhiều hơn nữa để giúp kiềm chế Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng lại cho rằng Nga đang lấp đầy chỗ trống mà Trung Quốc để lại. "Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể làm được rất nhiều. Nhưng không may là chúng ta không có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Vì thế kết quả không được như kỳ vọng" - Tổng thống Donald Trump cho biết.

Đáp lại, phía Nga chỉ trích Mỹ đang khiến tình hình tồi tệ hơn và làm suy yếu Liên Hiệp Quốc. Với sự chủ trì của Mỹ và Canada, 20 quốc gia nhóm họp hôm 16-1 ở TP Vancouver- Canada đồng ý cân nhắc gia tăng biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên để ép nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nhà ngoại giao hàng đầu từ Moscow và Bắc Kinh không được mời tham dự cuộc họp và những vụ việc thế này làm tổn hại đến quyền lực của Liên Hiệp Quốc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ nhận thấy những dấu hiệu chứng tỏ lệnh trừng phạt quốc tế đang "bắt đầu tổn thương" Triều Tiên, đồng thời ca ngợi Trung Quốc gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson tự tin áp lực từ cộng đồng quốc tế cuối cùng sẽ đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán về các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo