Thông báo trên website bộ này khuyến cáo những ai muốn đến Triều Tiên nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, trong đó có việc viết di chúc và sắp xếp tang lễ, thu xếp chuyện tài sản với người thân và bạn bè.

Theo báo Daily Mail (Anh) hôm 15-1, Triều Tiên là quốc gia bị xếp vào "Mức độ 4 - Không nên du lịch". Các quốc gia khác bị liệt kê trong danh sách này là Iraq, Iran, Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi, Libya, Mali, Somalia, Nam Sudan, Syria và Yemen.

Mỹ khuyên công dân lo tang lễ trước khi đến Triều Tiên - Ảnh 1.

Thông báo trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo thông báo trên, người Mỹ nào muốn đến Triều Tiên được khuyến cáo soạn thảo di chúc, chỉ định những người thừa hưởng quyền lợi bảo hiểm hoặc người ủy quyền thích hợp. Thêm vào đó, họ được khuyên nên thảo luận với người thân về việc chăm sóc, giám hộ con cái, vật nuôi, đồ đạc và các tài sản như các bộ sưu tập hay tác phẩm nghệ thuật...

Những lời khuyên khác là lập kế hoạch bảo đảm an ninh cho bản thân hoặc cân nhắc tham vấn với một công ty bảo vệ chuyên nghiệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay mặc dù Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng có thể bảo vệ quyền lợi của người Mỹ nhưng các quan chức Mỹ không thể đảm bảo phía Thụy Điển tiếp cận được với công dân Mỹ đang cần sự giúp đỡ.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa tấn công Mỹ bằng tên lửa và cho hay có nút khởi động hạt nhân ngay trên bàn làm việc.

Mỹ khuyên công dân lo tang lễ trước khi đến Triều Tiên - Ảnh 2.

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier bị giam tại Triều Tiên trong hơn một năm. Ảnh: Reuter

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố, liệt nước này vào danh sách cùng với Iran, Sudan và Syria.

Ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền ông Kim Jong-un liên quan đến cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier.

Sinh viên này bị giam tại Triều Tiên trong hơn một năm và qua đời vài ngày sau khi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê hồi năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)