Hành động trên có thể làm Tổng thống Donald Trump khó xử vì cách đây 2 năm, ông từng chỉ trích bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân Mỹ lúc đó, về hành động tương tự.

Cụ thể, vào năm 2015, ông Trump cho rằng bà Michelle "xúc phạm" Ả Rập Saudi bằng việc không mang khăn trùm đầu khi cùng Tổng thống Barack Obama thăm đất nước Hồi giáo này. Vợ chồng ông Obama tới Ả Rập Saudi để dự đám tang Vua Abdullah, qua đời hồi tháng 1-2015.

"Nhiều người nói rằng bà Obama từ chối đeo khăn là không vấn đề gì nhưng điều đó là xúc phạm" – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 1-2015. Sáu tháng sau, ông tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Hành động của bà Michelle làm cho cư dân mạng Ả Rập Saudi giận dữ. Nhiều người dùng từ khóa "#Michelle_Obama_unveiled" (Bà Michelle Obama không mang khăn trùm đầu) khi đăng tải các thông điệp phản đối trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump “khó xử” vì vợ không mang khăn trùm đầu - Ảnh 1.

Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud bắt tay bà Melania khi bà bước xuống từ chiếc Không lực 1. Ảnh: TELEGRAPH

Đáp xuống sân bay quốc tế King Khalid hôm 20-5, bà Melania và cô Ivanka mặc trang phục che hầu hết cơ thể. Trong khi bà Melania mặc một áo choàng tay màu đen kèm thắt lưng màu vàng, cô Ivanka diện một chiếc váy đen trắng dài tay.

Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud được nhìn thấy bắt tay bà Melania khi bà bước xuống từ chiếc Không lực 1 (nhiều người đàn ông Ả Rập Saudi từ chối bắt tay phụ nữ). Luật pháp Ả Rập Saudi quy định phụ nữ phải ăn mặc kín đáo và che đầu khi ra khỏi nhà nhưng không áp dụng đối với khách du lịch nước ngoài. Một số phụ nữ Ả Rập Saudi còn đeo mạng che mặt (niqab).

Đầu năm nay, cả Thủ tướng Anh Theresa May lẫn Thủ tướng Đức Angela Merkel đều không mang khăn trùm đầu khi tới thăm Ả Rập Saudi. Bà May cho biết mình muốn làm gương cho các phụ nữ bị áp bức nên quyết định đeo khăn.

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph, Independent, ABC News)