Thượng viện và Hạ viện Mỹ vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về dự luật chi tiêu do mâu thuẫn liên quan đến chi phí xây bức tường dọc biên giới Mexico để ngăn chặn người di cư trái phép.

Trong khi Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu bao gồm 5 tỉ USD xây tường vào hôm 21-12, Thượng viện không ủng hộ. Dự luật chi tiêu của Thượng viện được thông qua vào ngày 19-12 và nó không bao gồm chi phí xây tường.

Do không đạt được thỏa thuận trước hạn chót nửa đêm 21-12 (giờ địa phương), 9 cơ quan chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa. Theo đó, khoảng 400.000 nhân viên "quan trọng" như nhân viên an ninh sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương trong khi đó, khoảng 350.000 nhân viên khác sẽ về nhà.

Thượng viện hoãn họp phút chót, chính phủ Mỹ đóng cửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa "rất lâu" nếu Thượng viện không ủng hộ dự luật chi tiêu bao gồm 5 tỉ USD chi phí xây tường dọc biên giới Mexico. Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ 3 chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2018.

Trước đó, lúc 20 giờ (giờ địa phương) ngày 21-12, Thượng viện Mỹ đã hoãn cuộc họp để bàn bạc về dự luật chi tiêu, qua đó kết thúc phiên làm việc quốc hội cho ngày này. Theo Reuters, Thượng viện sẽ họp lại vào trưa 22-12.

Vài giờ trước hạn chót nói trên, Tổng thống Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter đe dọa rằng chính phủ Mỹ sẽ phải "đóng cửa rất lâu" nếu Thượng viện không ủng hộ dự luật chi tiêu bao gồm 5 tỉ USD xây tường. Trong 10 thông điệp trên Twitter vào rạng sáng 21-12, Tổng thống Trump kêu gọi lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, ông Mitch McConnell, điều chỉnh dự luật chi tiêu của họ.

Nếu không làm như thế, theo ông Trump, "chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa trong một thời gian rất dài". Tổng thống Trump kêu gọi Thượng nghị sĩ McConnell "đấu tranh quyết liệt cho bức tường và cho an ninh biên giới".

Lần đóng cửa chính phủ dài nhất cho đến giờ kéo dài 21 ngày vào cuối năm 1995 và đầu năm 1996.  Đến năm 2013, chính phủ có lần phải đóng cửa trong 16 ngày.

Cao Lực (Theo Reuters)