Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài CBS News hôm 15-7, ông Trump gọi EU, cùng với Nga và Trung Quốc, là những kẻ thù về kinh tế.

Phản ứng trước nhận định trên, ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, đáp trả trên mạng xã hội Twitter bằng cụm từ ưa thích nhất của ông Trump: "Mỹ và EU là những người bạn tốt nhất. Bất kỳ người nào nói chúng tôi là kẻ thù đang phát tán tin giả".

Trong những tháng gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ đã vài lần chỉ trích EU về vấn đề thương mại, lập luận rằng những chính sách của khối này làm khó nhà xuất khẩu Mỹ.

Ông Trump không kỳ vọng cao khi gặp ông Putin, gọi EU là kẻ thù - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến TP Vantaa - Phần Lan hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Chỉ trích mới nhất nói trên được đưa ra khi ông Trump chuẩn bị gặp Tổng thống Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki - Phần Lan ngày 16-7. Đây là cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi Trump vào Nhà Trắng.

Ông Trump đã đến Phần Lan hôm 15-7 trong sự "chào đón" của hàng chục ngàn người biểu tình tại TP Helsinki.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels - Bỉ vào tuần rồi, ông Trump nhắc lại chỉ trích các thành viên khác vì không chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng trong lúc công khai nghi ngờ mục đích tồn tại của liên minh này.

Đã xuất hiện nỗi lo ông chủ Nhà Trắng có thể nhượng bộ nhà lãnh đạo Nga theo hướng bất lợi đối với NATO. Để trấn an, ông Trump cho biết không có kỳ vọng cao về cuộc gặp thượng đỉnh với Nga.

Ông chủ Nhà Trắng từ chối tiết lộ trước những mục tiêu của mình đối với cuộc gặp nhưng cam kết sẽ không có chuyện gì không hay xuất phát từ cuộc thảo luận.

Ông Trump không kỳ vọng cao khi gặp ông Putin, gọi EU là kẻ thù - Ảnh 2.

Người dân Phần Lan biểu tình phản đối ông Trump tại TP Helsinki hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp tại Phần Lan được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga tìm kiếm giải pháp thu hẹp bất đồng trong mối quan hệ song phương đang căng thẳng vì nhiều vấn đề.

Giới chức Mỹ hy vọng sẽ đạt được tiến triển trong việc thuyết phục Nga dùng ảnh hưởng để "tống" lực lượng Iran ra khỏi Syria. Họ cũng mong ông Trump bàn về tình hình Ukraine, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, vấn đề hạt nhân Triều Tiên và khả năng hai bên tiến hành đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cảnh báo nhà lãnh đạo Mỹ không nên có bất kỳ thỏa thuận đơn phương nào với Nga có thể gây hại đến các đồng minh phương Tây.

P.Võ (Reuters)