"Ông ấy không muốn phát động chiến tranh. Đó không phải là bản chất của ông ấy" – một quan chức giấu tên khẳng định hôm 16-5.

Tổng thống Trump khẳng định với nhóm cố vấn an ninh quốc gia và các cố vấn khác rằng ông muốn duy trì sức ép lên Tehran nhưng không muốn chiến tranh nổ ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nêu rõ ràng ông sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016, ông Trump cam kết không kéo Mỹ vào các cuộc chiến tranh ở nước ngoài vì chúng quá tốn kém, chẳng hạn như chiến tranh Afghanistan và Iraq. Hồi đầu năm nay, ông Trump yêu cầu rút quân khỏi Syria nhưng được thuyết phục để lại một số lượng nhất định. Hôm 16-5, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định với các phóng viên rằng ông hy vọng chiến tranh Mỹ - Iran sẽ không xảy ra.

Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không muốn phát động chiến tranh với Iran. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Washington - Tehran leo thang trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ chiến tranh. Hồi đầu tuần này, Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Baghdad – Iraq, vài ngày sau khi 4 tàu chở dầu bị tấn công ở Vùng Vịnh.

"Tổng thống Trump đã nói rất rõ ràng, Mỹ không muốn đối đầu quân sự với Iran. Ông ấy sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran…Tuy nhiên, ông ấy sẽ bảo vệ công dân và lợi ích của Mỹ trong khu vực" – ông Garrett Marquis, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 16-5 hoan nghênh việc Tổng thống Trump không muốn phát động chiến tranh với Iran.

Cao Lực (Theo Reuters)