Đây được xem là bước đi phá vỡ truyền thống khi Tổng thống Trump chọn người tại một công ty quốc phòng hàng đầu làm bộ trưởng quốc phòng. Ông Shanahan trước đó đã bị tổng thanh tra Lầu Năm Góc điều tra cáo buộc tìm kiếm đãi ngộ cho hãng Boeing khi đang làm việc tại Bộ Quốc phòng nhưng hồi tháng 4 ông này đã được tuyên bố không có hành động nào sai trái.

Ông Shanahan đã đảm nhận quyền bộ trưởng quốc phòng kể từ tháng 1 năm nay, lâu nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

"Dựa trên sự cống hiến nổi bật đối với đất nước cũng như khả năng lãnh đạo đã được chứng minh, Tổng thống Trump có ý định chính thức bổ nhiệm ông Patrick M. Shanahan làm Bộ trưởng Quốc phòng" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 9-5 cho hay.

Ông Trump lại định phá vỡ truyền thống - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: AP

Ngay khi nhận được thông báo, ông Shanahan cho biết rất vinh dự khi được chọn làm người đứng đầu Lầu Năm Góc. Cựu giám đốc điều hành hãng Boeing này cũng cho hay bản thân ông đã được thông báo về thông tin này hôm 2-5.

Ông Shanahan, 56 tuổi, đảm nhận quyền bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1 sau khi ông Jim Mattis đột ngột từ chức vì những bất đồng về chính sách với Tổng thống Trump. Được biết, những thách thức trước mắt mà ông Shanahan phải đối mặt gồm giải quyết căng thẳng đang gia tăng với Iran, các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên và cách thức xử lý cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Việc bổ nhiệm quan chức này vào vị trí đứng đầu Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ được Thượng viện phê duyệt nhưng quá trình này có thể khó khăn vì ông từng làm việc ở hãng Boeing. Các nhà lập pháp trước đây đã từng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng không đáng có từ các công ty quốc phòng đối với Lầu Năm Góc.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)