Theo cố vấn đặc biệt của ông Duterte, ông Christopher Go, cuộc gọi kéo dài khoảng 7 phút. Ông Duterte cũng mời ông Trump đến Philippines vào năm sau nhân dịp nước này chủ trì các hội nghị ASEAN.

Tuy nhiên, một thông báo do nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump công bố lại không hề đề cập đến lời mời thăm Nhà Trắng.

Theo thông báo của nhóm, tổng thống Philippines chúc mừng tổng thống đắc cử Trump. Hai ông cùng "lưu ý đến tình bạn và sự hợp tác lâu dài giữa 2 quốc gia, đồng ý rằng 2 chính phủ nên tiếp tục làm việc chặt chẽ cùng nhau về những vấn đề và mối quan tâm chung".


Tổng thống đắc cử Donald Trump ngỏ lời mời Tổng thống Philippines đến Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngỏ lời mời Tổng thống Philippines đến Nhà Trắng. Ảnh: AP

Cuộc trò chuyện ngắn giữa ông Trump và ông Duterte diễn ra sau một khoảng thời gian bất ổn về một trong những mối quan hệ đồng minh quan trọng nhất châu Á của Washington, bắt nguồn từ sự thù địch của ông Duterte đối với Tổng thống Barack Obama và những đe dọa cắt đứt quan hệ quốc phòng kéo dài hàng thập kỷ.

Sau khi ông Trump đắc cử, Tổng thống Duterte bày tỏ sự lạc quan về việc ông Trump sẽ điều hành Phòng Bầu dục và khẳng định ông không muốn cãi nhau nữa.

Trong khi đó, ông Trump từng trả lời hãng tin Reuters trong một chiến dịch tranh cử rằng những phát biểu của ông Duterte cho thấy "sự thiếu tôn trọng đất nước chúng ta". Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng Philippines có "vị trí chiến lược hết sức quan trọng" và chỉ trích ông Obama thất bại trong việc không dành thời gian làm quen với các lãnh đạo thế giới.

Một nguồn tin từng đưa ra lời khuyên cho nhóm chuyển tiếp của ông Trump về chính sách an ninh tiết lộ với hãng tin Reuters hồi tuần trước rằng tổng thống đắc cử sẽ bắt đầu "một khởi đầu mới" với ông Duterte. "Ông ấy hoàn toàn có khả năng nói chuyện với ông Duterte một cách cởi mở mà không bị ảnh hưởng bởi những chính sách thất bại trước đó" - nguồn tin trên khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo ABS-CBN, Reuters)