Sau cuộc gặp với tổng thống đắc cử tuần trước, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói với tờ USA Today rằng ông Trump đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng của công việc làm chủ Nhà Trắng.

Ông Gingrich cho hay: “Ông Trump nhận xét trọng trách của một tổng thống thực sự là công việc vượt xa những gì ông ấy nghĩ”. Theo ông Mr Gingrich, là một tổng thống Mỹ, ông Trump có thể quyết định chiến tranh, hòa bình, có quyền lực to lớn và mọi thứ tùy thuộc vào ông ấy.


Ông Trump đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng của công việc trong Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ông Trump đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng của công việc trong Nhà Trắng. Ảnh: AP

Sau khi Tổng thống Barack Obama gặp ông Trump tại Nhà Trắng hôm 10-11, một nguồn tin nói với tờ The Wall Street Journal rằng ông Trump “dường như ngạc nhiên về những trách nhiệm cần phải có của một tổng thống”. Theo tờ báo này, tỉ phú New York không biết rằng mình sẽ phải thay toàn bộ nhân viên Nhà Trắng khi nhậm chức.

Trong khi đó, tại chặng dừng đầu tiên trong chuyến đi “Cám ơn” cử tri ở TP Cincinnati, bang Ohio hôm 1-12, ông Trump hứa hẹn về một “kỷ nguyên hòa bình mới”. Theo đó, nước Mỹ dưới thời ông sẽ "ngừng nỗ lực lật đổ các chính phủ trên thế giớ" và hợp tác với các nước chống khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Ông Trump phát biểu tại TP Cincinnati, bang Ohio hôm 1-12. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu tại TP Cincinnati, bang Ohio hôm 1-12. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ khôi phục lại sức mạnh của quân đội Mỹ đang bị “suy yếu” và lặp lại những cam kết từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Các điểm dừng trong chuyến đi “Cám ơn” sắp tới của ông Trump vẫn chưa được công bố nhưng ông George Gigicos, giám đốc hậu cần trong chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử, cho biết chuyến đi sẽ diễn ra tại những bang chiến trường mà ông Trump giành chiến thắng,

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump đã giành chiến thắng ở các bang chiến trường Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Florida.

Nội các tỉ đô

Nội các mới mà ông Trump tập hợp đang thu hút nhiều chú ý bởi sự tham gia của các nhân vật lắm tiền nhiều của. Tờ The Washington Post thậm chí đã gọi đây là nội các giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong số này, ông Wilbur Ross, người có tài sản lên đến 2,5 tỉ USD, được chọn làm trưởng thương mại. Theo tạp chí Forbes, ông là người giàu thứ 232 trong 400 người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính sắp tới của Mỹ, ông Steven Mnuchin có thu nhập nhiều triệu USD trong suốt thời gian làm việc ở cả Phố Wall và Hollywood trong 2 thập kỷ qua. Tài sản của ông này ước tính khoảng 40 triệu USD.

Bà Betsy DeVos, người được bổ nhiệm là bộ trưởng giáo dục, cũng là một tỉ phú. Bà và chồng xuất thân từ một gia đình đang sở hữu khối tài sản lên đến 5,1 tỉ USD.

Bà Elaine Chao, người sắp trở thành bộ trưởng giao thông,thừa kế nhiều triệu USD thừa kế sau khi mẹ bà qua đời hồi năm 2007. Bà Chao và chồng, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, có tài sản từ 9,2-36,5 triệu USD.

Xuân Mai (Theo Independent, RT)