Nhiều đồn đoán đã nổi lên từ đầu tuần này sau khi truyền thông Nhật Bản loan tin một nhân vật cấp cao của Triều Tiên đã tới Bắc Kinh trên đoàn tàu đặc biệt.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên kể từ khi ông nắm quyền tháng 12-2011.

Theo Tân Hoa xã, ông Kim Jong-un đã có các cuộc nói chuyện thành công với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài ông Tập, nhiều quan chức Trung Quốc khác cũng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh.

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: New China

Tân Hoa xã nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chào đón nồng ấm nhà lãnh đạo Triều Tiên và nói rằng quan hệ với Bình Nhưỡng là tài sản quý của hai bên. Ông Tập cũng nhận lời mời tới thăm Triều Tiên.

Về phần mình, ông Kim nói rằng ông thấy nên thông báo trực tiếp với ông Tập về tình hình bán đảo Triều Tiên vì "tình đồng chí và trách nhiệm".

Theo đó, chuyến thăm không chính thức của ông Kim Jong-un diễn ra từ 25-28/3 theo lời mời của ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân, dự sự kiện chiêu đãi chào mừng và cùng xem biểu diễn nghệ thuật.

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu ra những thay đổi tích cực đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ đầu năm tới nay và đánh giá cao những nỗ lực quan trọng của Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định nước này vẫn nhất quán với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo đảm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến này là phu nhân Ri Sol-ju.

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã tổ chức tiệc chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju và cùng xem một chương trình nghệ thuật.. Ảnh: Tân Hoa xã

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 4.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay bà Ri Sol-ju - phu nhân của ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 5.

Phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc, bà Bành Lệ Viện bắt tay ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh cuộc gặp gỡ giữa Ông Kim Jong-un và Ông Tập Cận Bình

Cũng theo hãng thông tấn của Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông cam kết phi hạt nhân hóa.

"Lập trường nhất quán của chúng tôi là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo (Triều Tiên), phù hợp với nguyện vọng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il"- Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim Jong-un nói tại cuộc hội đàm.

Xác nhận sẵn sàng đàm phán với Mỹ và có các cuộc hội đàm song phương cấp cao, ông Kim nhấn mạnh thêm với Chủ tịch Trung Quốc: "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể thực hiện được nếu Mỹ và Hàn Quốc phản ứng có thiện chí, tạo ra môi trường hòa bình và ổn định, có những biện pháp thực chất để hiện thực hóa hòa bình".

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 7.

Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân. Ảnh: Tân Hoa xã

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 8.

Ông Tập Cận Bình tại cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 9.

Ông Kim Jong-un tại cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên gọi chuyến thăm này là mốc lịch sử trong cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng chuyến thăm này là một bước đi quan trọng trong việc chuẩn bị các cuộc gặp thượng đỉnh đã được nhất trí trên nguyên tắc giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận lời mời chưa từng có tiền lệ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các chuyên gia phân tích đã nhận định rằng các lãnh đạo Triều Tiên và Triều Tiên nhiều khả năng sẽ gặp nhau trước các cuộc gặp thượng đỉnh nói trên. Trung Quốc vốn là đồng minh kinh tế chính của Triều Tiên.

Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 10.

Những đồn đoán xung quanh đoàn tàu màu xanh lá đặc biệt tới Trung Quốc cuối cùng cũng có xác nhận. Ảnh: Chosun

Ông Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju đã tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đỗ Quyên (Theo BBC)