Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Không gian quốc gia, Tổng thống Donald Trump cho hay đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng ngay lập tức bắt đầu quá trình cần thiết để thành lập lực lượng không gian - binh chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, sự hiện diện của Mỹ bên ngoài trái đất không chỉ khẳng định vị thế của Mỹ mà đó còn là vấn đề an ninh quốc gia.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Sự hiện diện của Mỹ trong không gian vẫn chưa đủ. Mỹ phải chiếm thế thống trị trong không gian. Chúng ta đã có lực lượng không quân và sẽ có lực lượng không gian". Ý tưởng về lực lượng không gian từng được ông Donald Trump đề cập hồi tháng 3 và vấp phải không ít chỉ trích từ các quan chức quân sự cấp cao.

Ông Trump muốn lập lực lượng thống trị không gian - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ thành lập đơn vị quân sự mới tập trung hoạt động trong không gian. Ảnh: AP

Thời điểm đó, ông Donald Trump đưa ra ý tưởng trong khuôn khổ chiến lược an ninh quốc gia khi cho rằng không gian của sẽ là "chiến trường" như trên mặt đất, trên biển và trên không.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết: "Ủy ban chính sách sẽ bắt đầu làm việc về vấn đề này, có liên quan đến các hoạt động tình báo của không quân, lục quân, thủy quân lục chiến và hải quân. Đây sẽ là vấn đề được bàn bạc kỹ lưỡng tại quốc hội với sự góp ý của nhiều bên liên quan".

Trong phiên điều trần tại quốc hội năm ngoái, Tư lệnh Không quân Mỹ David Goldfein từng cho rằng việc thành lập một lực lượng không gian mới sẽ khiến Mỹ đi sai hướng trong khi không quân đang giám sát hầu hết các hoạt động quân sự liên quan đến vũ trụ.

Trong dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái đề xuất thành lập một đội quân vũ trụ, đơn vị thuộc sự chỉ huy của không quân. Quan hệ của lực lượng mới này với không quân sẽ tương tự như mối liên hệ của thủy quân lục chiến với hải quân. Lực lượng không gian sẽ chịu trách nhiệm một khu vực rộng lớn bên ngoài bầu khí quyển của trái đất.

Tuy nhiên, đề xuất thành lập quân chủng thứ 6 này bị loại khỏi bản cuối cùng của dự luật Ủy quyền Quốc phòng hồi tháng 11 năm ngoái. Quyết định thành lập một lực lượng quân sự mới của Mỹ được xem là lần đầu tiên sau 71 năm. Không quân hiện là lực lượng "trẻ tuổi nhất" nước Mỹ và được thành lập sau Thế chiến thứ hai.

Xuân Mai (Theo CNBC, Reuters)