Ông chủ Nhà Trắng cũng một lần nữa cam đoan ông Kim Jong-un sẽ duy trì quyền lực nếu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cảnh báo nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên rằng nếu từ chối đi đến một thỏa thuận với Washington, Bình Nhưỡng có thể bị phá hủy. Đây là bình luận được cho là bao quát nhất của ông Trump kể từ khi Triều Tiên dội gáo nước lạnh vào hy vọng của Nhà Trắng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, bằng một loại thông báo hồi đầu tuần. 

"Họ đang đàm phán như chưa có chuyện gì xảy ra" - đài CNN dẫn lời ông Trump nói về Triều Tiên. Đồng thời, ông cũng khẳng định phía Bình Nhưỡng chưa phát tín hiệu về các kế hoạch hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Mỹ giữ khoảng cách với bình luận được cho là chọc giận Bình Nhưỡng của cố vấn an ninh cấp cao John Bolton về cái gọi là "mô hình Libya". Ông Trump phủ nhận những bàn luận về việc áp dụng mô hình này cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump dường như nhầm lẫn về "mô hình Libya" mà ông Bolton đề cập hồi cuối tháng rồi. Điều ông Bolton muốn nói là phá hủy chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Libya trong khi ông Trump có vẻ cho rằng "mô hình Libya" ám chỉ cuộc can thiệp quân sự tại Libya mà về sau nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị truất quyền và thiệt mạng.

Ông Trump nhượng bộ vì Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương trong bức ảnh công bố hôm 18-5 Ảnh: KCNA

Theo giới phân tích, việc ông Trump phủ nhận cố vấn an ninh quốc gia của mình về "mô hình Libya" để xoa dịu Triều Tiên là một sự nhượng bộ lớn. Và những phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng chứng tỏ ông thực sự muốn hai bên gặp nhau.

Đề cập tới sự đổi giọng đột ngột của Triều Tiên về cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày 12-6 tới tại Singapore, ông Trump lưu ý sự thay đổi đường đột diễn ra sau khi ông Kim tới chào hỏi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ hai hôm 8-5. Nói với báo giới trong cuộc họp tại phòng Bầu Dục với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 17-5, Tổng thống Trump cho rằng ông Tập có thể đang ảnh hưởng tới ông Kim để khiến lập trường của nhà lãnh đạo Triều Tiên cứng rắn hơn. Phản hồi bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Trung Quốc luôn ủng hộ ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đối thoại’’.

Hiện ông chủ Nhà Trắng vẫn có kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần tới như một phần của hoạt động chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh với ông Kim. Nhà Xanh tiết lộ chính phủ của ông Moon sẽ chủ động thực hiện vai trò trung gian hòa giải giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ không liên lạc với Hàn Quốc cho tới khi hai bên giải quyết được những bất đồng liên quan tới tập trận quân sự Mỹ - Hàn. 

Thu Hằng