Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Cám ơn Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đất nước Israel vì vinh dự to lớn này". Trước đó, ông Trump cho rằng: "Đây là một ngày tuyệt vời ở Cao nguyên Golan".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố một khu tái định cư mới tại Cao nguyên Golan được đặt tên là "Trump Heights" (Tạm dịch là Cao nguyên Trump) theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump phấn kích vì thị trấn mới ở Cao nguyên Golan mang tên ông - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ David Friedman (bìa trái) cùng vợ tham dự sự kiện. Ảnh: Matzav

Tại buổi lễ, ông Netanyahu cho hay "Cao nguyên Trump" nhằm vinh danh ông Trump vì đã quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này.

Ông Netanyahu tuyên bố tại sự kiện đây là ngày lịch sử và ca ngợi ông Trump là một người bạn của Israel. Tham dự buổi lễ đặt tên còn có Đại sứ Mỹ David Friedman. Ông Friedman cho rằng rất hiếm có bất cứ nơi nào trên thế giới mà một quốc gia đặt tên một cộng đồng mang tên một tổng thống đương nhiệm.

Lần gần đây nhất là vào năm 1949, khi Israel đặt tên một khu định cư gần sân bay Ben-Gurion là Kfar Truman theo tên Tổng thống Mỹ Harry Truman (nhiệm kỳ 1945-1953).

Ông Trump phấn kích vì thị trấn mới ở Cao nguyên Golan mang tên ông - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Matzav

Tuy hoạt động thi công xây dựng vẫn chưa bắt đầu nhưng một tấm bảng mang tên "Trump Heights" cùng cờ Mỹ và Israel đã được đặt tại đây.

Các nhà phê bình gọi động thái đặt tên cho khu tái định cư mới của Israel là một hành động phô trương không có thẩm quyền pháp lý.

Nội các Israel hôm 16-6 đã thông qua nghị quyết của ông Netanyahu về việc thành lập một cộng đồng dân cư mới trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, nghị quyết không bao gồm tuyên bố thành lập một khu tái định cư cũng như chưa có ngân sách nào cho việc xây dựng này.

Xuân Mai (Theo BBC, The Jerusalem Post)