Trong một cuộc phỏng vấn với hai tờ The Times (Anh) và Bild (Đức) cuối tuần rồi, ông Trump nói rằng ông muốn hai cường quốc hạt nhân Nga – Mỹ “cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của mình”.

“Nga đang bị trừng phạt. Chúng ta hãy xem xét có thể thực hiện một số thỏa thuận có lợi với họ hay không. Tôi nghĩ nên cắt giảm vũ khí hạt nhân, đó là một phần của cuộc trao đổi” – ông Trump tuyên bố.

Vị Tổng thống đắc cử Mỹ cũng chỉ trích Nga về sự can thiệp của nước này vào nội chiến Syria, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.

Ông còn thông báo sẽ bổ nhiệm con rể Jared Kushner làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông, kêu gọi Anh phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chính sách định cư của Israel, đồng thời lên án cách giải quyết vấn đề hạt nhân Iran của Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump trả lời phỏng vấn tờ The Times. Ảnh: THE TIMES
Ông Trump trả lời phỏng vấn tờ The Times. Ảnh: THE TIMES

Song song đó, ông Trump ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth và hy vọng sẽ thiết lập một thỏa thuận thương mại với Anh. “Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận một cách nhanh chóng. Tôi sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May sau khi nhậm chức”. Ông nói thêm: “Anh rất thông minh khi ra khỏi Liên minh châu Âu (EU)”, đề cập tới sự kiện Brexit (Anh trưng cầu rời EU).

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nhận định Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “phạm sai lầm nghiêm trọng” khi tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư. Ông cho biết bà Merkel là nhà lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu và Đức đã sử dụng EU như một công cụ để thực hiện chính sách tiếp nhận người di cư của mình.

Trump khẳng định rằng ưu tiên của ông là tạo ra các giao dịch thương mại công bằng hơn dành cho Mỹ, bên cạnh việc duy trì biên giới vững mạnh. “Mỹ phải giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại với các nước khác, đặc biệt là với Trung Quốc. Cần thực hiện chính sách thương mại thông minh, không phải thương mại tự do” – ông Trump nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)