Sunday Times ngày 14-1 thông tin cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Putin nếu được tổ chức sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống Mỹ đắc cử. Lãnh đạo Mỹ sẽ bắt đầu làm việc cùng người đồng cấp Nga về vấn đề giới hạn vũ khí hạt nhân trong khuôn khổ tái thiết quan hệ Nga - Mỹ.


Ông Donald Trump lên kế hoạch gặp ông Putin. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump lên kế hoạch gặp ông Putin. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thân cận Đại sứ quán Nga ở London - Anh nói với The Sunday Times rằng Moscow sẽ đồng ý thiết lập hội nghị giữa ông Putin và ông Trump.

Đây sẽ là hội nghị đầu tiên giữa hai bên diễn ra hơn 30 năm sau hội nghị lịch sử ngày 11 và 12-10-1986 tại Reykjavik giữa lãnh đạo Nga và Liên Xô. Đồng thời, nó là hội nghị thứ hai trong chuỗi hoạt động nhằm cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Thông tin này đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Donald Trump trao đổi cởi mở về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chống lại Nga với một số điều kiện chưa tiết lộ.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal hôm 13-1, ông Donald Trump nói muốn giữ lệnh trừng phạt mà chính quyền Obama áp đặt lên Nga trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ xem xét việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tùy thuộc vào giải pháp hữu ích của Nga trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố cũng như hoạt động hỗ trợ khác mà ông thấy quan trọng với Mỹ.

T.Kiệt (Theo RT)