Chứng kiến giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong 4 năm, vượt mức 82 USD/thùng trong bối cảnh chưa đầy 2 tháng nữa diễn ra các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, câu hỏi được quan tâm là khi nào ông Trump sẽ ủy quyền mở cửa SPR được xây dựng sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973-1974. 

Trang Bloomberg hôm 26-9 dẫn lời chuyên gia Antoine Halff của Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Trường ĐH Columbia nhận định: "Khả năng lớn là có một đợt xả dự trữ chiến lược nữa. Đó là diễn biến đáng được chú ý sát sao trong những tuần tới".

Điều này đã từng có tiền lệ ở Mỹ. Ông Bill Clinton đã mở kho dự trữ 2 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, xả 30 triệu thùng dầu trong nỗ lực trực tiếp hạ giá dầu, thay vì phản ứng với tình trạng thiếu nguồn cung ở nước ngoài. Chính quyền lúc đó đã bảo vệ động thái này trước sự chống đối từ Đảng Cộng hòa, khẳng định đây không phải vấn đề chính trị mà là việc cần làm để giúp các gia đình Mỹ giữ ấm trong mùa đông.

Ông Trump sẽ kích hoạt vũ khí hạ giá dầu? - Ảnh 1.

Một nhân viên làm việc tại khu vực khai thác dầu ở Bakersfield, bang California - Mỹ Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Nhà Trắng hiện chưa công khai về việc cân nhắc một động thái như thế. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng sử dụng SPR sẽ không có tác động ý nghĩa lên giá cả. Tuy vậy, tại Hội thảo Dầu mỏ Châu Á Thái Bình Dương (APPEC) ở Singapore mới đây, quan chức điều hành các công ty dầu đã công khai suy đoán về việc khi nào ông Trump mở kho, xả bao nhiêu thùng dầu và những tác động tiềm tàng của bước đi này.

Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng đang tỏ ra mất kiên nhẫn. Tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25-9, Tổng thống Donald Trump nói trước nhiều nhà lãnh đạo thế giới rằng các nước OPEC "đang bóc lột phần còn lại của thế giới", đồng thời nhấn mạnh thêm: "Chúng ta sẽ không chịu đựng giá cả khủng khiếp đó lâu hơn nữa".

Giá dầu thô Brent đã tăng khoảng 40% trong 12 tháng qua và đang trên đà tăng quý thứ 5 liên tiếp. Theo tờ The Guardian, một số nhà quan sát thị trường đã dự đoán giá dầu sẽ tăng lên mức 90-100 USD/thùng vào cuối năm nay. 

Trong khi đó, sau khi giá dầu thô đạt mốc cao nhất trong 4 năm hôm 25-9, ở mức giá 82,16 USD/thùng, các chuyên gia cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể bị tổn hại nếu giá dầu trở lại mốc 100 USD/thùng - mức giá chưa từng xuất hiện kể từ tháng 9-2014. "Mỹ sẽ mở SPR nếu giá dầu tiếp tục tăng" - ông Ben Luckock, người đứng đầu bộ phận giao dịch dầu mỏ thuộc Trafigura Group (Singapore), nhận định với Bloomberg hôm 26-9. 

Thu Hằng