Thông tin trên đã được ông Kirill Dmitriev, chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), tiết lộ khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga NTV gần đây.

"Nhờ sự hợp tác của Tổng thống Vladimir Putin với Quốc vương và Thái tử Ả Rập Saudi, mối quan hệ giữa 2 nước đang ở trong giai đoạn đặc biệt và điều này làm tăng mạnh nguồn thu cho ngân sách. Chúng tôi tin rằng ngân sách Nga đã thu nhận thêm 4.000 tỉ rúp nhờ vào thỏa thuận với Ả Rập Saudi" – ông Dmitriev nói.

Giá dầu tăng, Nga hưởng lợi 4.000 tỉ rúp - Ảnh 1.

OPEC và Nga đã thỏa thuận tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng dầu/ngày. Ảnh: REUTERS

Xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt chiếm khoảng 40% nguồn thu ngân sách Liên bang Nga. Do giá dầu tăng cao ngoài dự kiến, Nga hiện có cơ hội đạt thặng dư ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 2011, ở mức 0,45% tổng sản phẩm nội địa (GDP), so với dự kiến trước đây là thâm hụt ngân sách 1,3% GDP.

Cuối tháng 6 vừa qua, Nga và Ả Rập Saudi, quốc gia sản xuất lớn nhất và là thủ lĩnh trên thực tế của OPEC, đã nhất trí gia tăng sản lượng dầu nhằm xoa dịu nỗi lo của thị trường và người tiêu dùng về giá dầu cao.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, hạn ngạch của Nga trong thỏa thuận tăng thêm 1 triệu thùng dầu/ngày của OPEC có thể vào khoảng 200.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, trên trang Twitter hôm 30-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi đã đồng ý với lời đề nghị của ông và sẽ sớm tăng sản lượng dầu lên đến 2 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi sau đó cho hay đã diễn ra cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo nhưng đã không đề cập bất kỳ mục tiêu sản lượng nào.

Giá dầu tăng, Nga hưởng lợi 4.000 tỉ rúp - Ảnh 2.

Quốc vương Ả Rập Saudi (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Riyadh hôm 20-5-2017. Ảnh: REUTERS

Chuyên gia Beat Wittmann, chủ tịch tổ chức tư vấn tài chính Porta Advisors (Thụy Sĩ), nhận xét: "Sự việc liên quan đến Ả Rập Saudi và chính quyền Mỹ chỉ là lời đồn đại… Anh không thể đặt hàng 2 triệu thùng dầu giống như gọi ly cà phê ở đâu đó".

Động thái đáng ngạc nhiên trên diễn ra 1 tuần sau khi giá dầu tăng lên mức cao kỷ lục kể từ cuối năm 2014. Dầu thô Brent hôm 2-7 đã có lúc giao dịch ở mức giá 78,86 USD/thùng, còn dầu WTI của Mỹ ở mức 74,05 USD/thùng.

Trong bối cảnh đó, ông Wittmann dự báo giá dầu sẽ tăng trở lại mức 100 USD/thùng và thậm chí còn có thể cao hơn nữa.

Hoài Vy (Theo Oil Price, CNBC)