Trả lời phỏng vấn đài Fox News hôm 11-12, ông Trump cho biết mình sẽ để con cái quản lý các công ty riêng nhưng không từ bỏ quyền sở hữu các công ty này.

“Khi tôi tranh cử, mọi người đều biết tôi là một chủ sở hữu bất động sản lớn trên thế giới. Tôi không quản lý công ty nhưng giữ lại quyền sở hữu, không nhất thiết là một xung đột về lợi ích” - ông Trump nhấn mạnh.

Theo báo The Independent (Anh), nếu ông Trump quyết định không từ bỏ quyền sở hữu công ty, ông có thể sẽ vi phạm Điều 1, Mục 9 của Hiến pháp Mỹ. Điều 1 này quy định bất cứ nhân vật nào làm việc cho chính phủ cũng đều phải được Quốc hội thông qua nếu muốn nhận quà, thù lao, chức vụ hoặc bất cứ thứ gì khác từ vua, hoàng tử hoặc chính phủ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: TIME
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: TIME

Ông Trump hiện thu được lợi nhuận từ nước ngoài thông qua hoạt động kinh doanh. Trong đó, Ngân hàng nhà nước Trung Quốc được cho là thuê căn hộ tại Tháp Trump, TP New York. Tuần trước, chính phủ Bahrain cũng tổ chức một lễ tiếp đón tại Khách sạn Quốc tế Trump ở thủ đô Washington, nơi giá thuê phòng lên đến hàng chục ngàn USD.

Trường hợp các chính phủ nước ngoài cố tình thuê khách sạn của ông Trump, đây được xem là một hình thức “tặng quà”.

Một nhà ngoại giao nói với tờ The Washington Post: “Tại sao tôi lại không ở khách sạn của ông Trump, cách Nhà Trắng vài dãy nhà? Bởi như vậy, tôi có thể nói: "Tôi thích khách sạn mới của ông". Chẳng phải sẽ rất thô lỗ nếu đến thành phố của ông ấy và nói: "Tôi đang trú ngụ tại khách sạn đối thủ của ông?”.

Một nhà ngoại giao khác từ Trung Quốc nhận xét: “Tôi tin rằng tất cả các phái đoàn sẽ đến khách sạn của ông Trump”.

Để không xung đột lợi ích kinh doanh và điều hành đất nước, ông Trump có thể tìm kiếm sự tán thành của Quốc hội. Tuy nhiên, quy định là rất nghiêm ngặt.

P.Nghĩa (Theo Independent)