Mỹ theo đuổi chính sách “Một Trung Quốc” từ năm 1979, trong đó coi trọng lập trường của Trung Quốc đối với Đài Loan – vốn được Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng nếu Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại và các vấn đề khác, ông không thấy lý do Mỹ nên tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Ông Trump và bà Thái Anh Văn. Ảnh: AP
Ông Trump và bà Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Trả lời đài Fox News trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 11-12, ông Trump tuyên bố: “Tôi không biết lý do tại sao chúng ta phải bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” trừ khi chúng ta thực hiện một thỏa thuận hoặc làm gì khác – trong đó thương mại - với họ”.

Ông Trump cũng lên án Bắc Kinh không hợp tác với Washington về một loạt vấn đề, trong đó có tiền tệ, hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, tranh chấp ở biển Đông...

Trong cuộc phỏng vấn, tổng thống Mỹ đắc cử nói về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây khiến Trung Quốc tức giận: “Tôi không muốn Trung Quốc ra lệnh cho mình có nhận cuộc gọi từ nhà lãnh đạo Đài Loan hay không. Đó là một cuộc gọi rất tốt đẹp. Ngắn gọn. Tại sao một số quốc gia khác bảo tôi không thể nhận cuộc gọi?. Không nhận điện thoại (của bà Thái Anh Văn) là một sự thiếu tôn trọng”.

Năm 1979, Tổng thống Mỹ lúc đó là Jimmy Carter phải cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan trước khi Đại sứ quán Mỹ được mở tại Bắc Kinh. Chính sách ““Một Trung Quốc” từ lâu đã trở thành nền tảng của mối quan hệ Trung – Mỹ.


Cuộc phỏng vấn của Fox News

Cuộc phỏng vấn của Fox News

Khi được hỏi về dự định sống tại tòa Tháp Trump ở TP New York sau khi trở thành tổng thống, ông Trump trả lời: “Không, tôi sẽ sống ở Nhà Trắng cùng với gia đình. Tôi sẽ làm việc ở đó, một nơi rất đặc biệt. Tôi có nhiều việc để làm, giúp nước Mỹ vĩ đại thêm một lần nữa”.

Vợ ông, bà Melania, và cậu con út Barron sẽ đoàn vụ với gia đình tại Nhà Trắng "vài tháng sau đó", sau khi Barron kết thúc năm học tại trường cũ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng thừa nhận đang tìm cách đưa con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner vào bộ máy chính quyền dù ngay trước đó khẳng định sẽ chuyển giao đế chế kinh doanh cho 3 người con lớn, gồm Ivanka, Eric và Donald Jr.

Ông cho biết: “Ivanka rất mạnh mẽ về các vấn đề của phụ nữ và chăm sóc trẻ em...Và tôi rất muốn được Jared hỗ trợ trong việc xử lý quan hệ với các quốc gia khác, lập lại hòa bình ở Trung Đông… Cậu ấy rất tài năng...Chúng tôi đang xem xét lại luật”.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: PRESS TRUST OF INDIA
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: PRESS TRUST OF INDIA

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11-12 để ngỏ khả năng ra tranh cử tổng thống vào năm 2020. Cách đây khoảng 1 tuần, ông Biden đưa ra những phát biểu trái ngược nhau.

Hôm 5-12, ông tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhưng 2 ngày sau, ông cho biết tuổi tác có thể là vấn đề khi ông ra tranh cử. Ông Biden hiện đã 74 tuổi.

Ông cũng bình luận ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã thất bại trong cuộc bầu cử 8-11 vừa rồi bởi không quan tâm đến “sự bất bình đẳng thực sự mà tầng lớp lao động đối mặt”.

P.Nghĩa (Theo BBC, Press Trust India)