Trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal sau khi đắc cử, ông Trump cho biết ông có quan điểm trái ngược với khá nhiều người về vấn đề Syria.

Từ khi chiến tranh Syria nổ ra, chính sách của ông Obama đã tập trung vào việc hỗ trợ và huấn luyện cho các nhóm nổi dậy “ôn hòa” nhằm mục tiêu đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sau cùng là lật đổ ông Assad. Tuy nhiên, chính sách đó trong năm nay gặp bế tắc khi Washington không thể tách biệt được quân nổi dậy ôn hoà và các phần tử Hồi giáo cực đoan theo thỏa thuận với Moscow.

Trong khi đó, ông Trump lại nhận định trong bài phỏng vấn hôm 11-11 rằng Mỹ nên tập trung vào việc chiến đấu với IS thay vì theo đuổi việc thay đổi chế độ ở Syria.


Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Cách nhìn nhận vấn đề của tôi là: bạn chiến đấu với Syria, Syria đang chiến đấu với IS, bạn phải tiêu diệt IS. Nga giờ là đồng minh với Syria và Iran, một quốc gia đang mạnh lên, cũng đang về phe Syria…Chúng ta hiện tại đang hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy chống chính quyền Syria trong khi hoàn toàn không biết quân nổi dậy này là những ai”- ông Trump giải thích.

Ông Trump kết luận rằng: “Nếu Mỹ tấn công Assad, kết cục sẽ là chúng ta đánh nhau với Nga, đánh nhau với Syria”.

Việc Nga và Mỹ cải thiện quan hệ và xích lại gần nhau là viễn cảnh rất khả thi sau khi ông Trump thừa nhận đã nhận được một bức thư “với những lời tốt đẹp” từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cũng tiết lộ một cuộc điện đàm giữa ông và ông Putin sẽ sớm được thu xếp.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng từng nói với AP rằng ông Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin “có rất nhiều điểm tương đồng trong cách tiếp cận cơ bản đối với những vấn đề quốc tế”. Ngay sau khi ông Trump thắng cử, Tổng thống Putin cũng đã phát biểu rằng Moscow kỳ vọng sẽ khôi phục lại quan hệ song phương với Mỹ.

Tuy nhiên, phía quân đội Mỹ có vẻ như lại đang hành động ngược lại những chính sách của ông Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter vừa cáo buộc chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã “thêm dầu vào lửa” và càng làm tệ thêm tình hình bạo lực đang tiếp diễn tại đất nước này.

“Họ không làm những gì cần phải làm. Nếu bạn còn nhớ, Nga đã từng nói rằng họ sẽ đến Syria để chống khủng bố và giúp lật đổ Assad. Nhưng họ chưa làm được điều nào trong 2 điều này”- ông Carter nói.

Tuy nhiên, kênh RT chỉ ra rằng Moscow chưa bao giờ nói sẽ tham gia nỗ lực lật đổ ông Assad.

N. Thương (theo RT, alarabiya)