Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 22-1 thông báo thông tin trên. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 30% đối với pin năng lượng mặt trời trong năm đầu tiên và có thể giảm bớt trong những năm sau đó. Trong khi đó, máy giặt nhập khẩu sẽ chịu mức thuế ban đầu là 20%.

Ông Trump tăng nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ nhập khẩu hơn 80% pin năng lượng mặt trời, chủ yếu đến từ các nước châu Á. Ảnh: Bloomberg

Văn phòng của ông Lighthizer nói rằng vị đại diện thương mại đã đề xuất lên Tổng thống Trump dựa trên kết quả điều tra độc lập của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho thấy máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu đang làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ.

"Hành động của tổng thống cho thấy chính quyền của ông Trump sẽ luôn luôn bảo vệ công nhân, nông dân, các chủ trang trại và doanh nghiệp Mỹ"- Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng việc áp đặt thuế mới này cũng không hẳn tốt cho nền kinh tế số 1 thế giới. Tỉ phú Mike Bloomberg, cựu thị trưởng TP New York nói trên Twitter: "Đánh thuế tấm năng lượng mặt trời tới 30% sẽ hủy hoại công ăn việc làm của người Mỹ, tăng hóa đơn tiền điện và gây tổn hại tới môi trường".

Theo Financial Times, động thái này của chính quyền Mỹ chỉ là bước đi đầu tiên trong hàng loạt cách hành động tiếp theo nhằm bảo hộ nền sản xuất nội địa. 

Ông Lighthizer cũng đang giám sát một cuộc điều tra khác đối với tài sản sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Liên quan tới vấn đề này, ông Trump hồi tuần rồi nói với Reuters rằng kết quả của cuộc điều tra này sẽ sớm dẫn đến thông báo "một hình phạt lớn" đối với Bắc Kinh. 

Bên cạnh đó, các cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với nhập khẩu thép và nhôm nhằm vào Trung Quốc cũng đang đòi hỏi quyết định cuối cùng của Tổng thống Trump vào cuối tháng 4.

Đỗ Quyên (Theo CNBC, CNN)