Hãng tin PTI hôm 31-1 cho biết lực lượng trên - thành lập cách đó 1 ngày - được điều phối thông qua Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC). Lực lượng bao gồm các chuyên gia từ Nhà Trắng và một số cơ quan chính phủ Mỹ am hiểu về bệnh truyền nhiễm.

"Trong cuộc họp mà tổng thống chủ trì hôm nay, ông yêu cầu lực lượng đặc biệt phản ứng với virus corona (bắt nguồn từ TP Vũ Hán – Trung Quốc) và thông báo những diễn biến mới" – bà Grisham nói.

Lực lượng sẽ đi đầu trong các nỗ lực của Washington, trong đó giám sát, ngăn chặn và giảm thiểu sự lây lan của virus Vũ Hán, đồng thời đảm bảo người dân Mỹ nhận được thông tin du lịch, sức khỏe chính xác và cập nhật tình hình đầy đủ. Theo bà Grisham, ưu tiên hàng đầu của tổng thống là sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ.

"Đó là lý do tại sao vào năm 2018, Tổng thống Trump đã ký Chiến lược Sinh học Quốc gia giúp cải thiện tốc độ hành động trong những tình huống như thế này. Chính quyền, do lực lượng đặc biệt của tổng thống lãnh đạo, sẽ tiếp tục làm việc để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới" - thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

Ông Trump thành lập lực lượng đặc biệt chống virus corona - Ảnh 1.

Ông Trump hôm 30-1 thành lập lực lượng đặc biệt chống virus corona. Ảnh: Twitter

Được đặt tên là 2019-nCoV, virus Vũ Hán đã lan ra các tỉnh ở Trung Quốc, bao gồm cả vùng hẻo lánh Tây Tạng.

Hôm 30-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch virus Vũ Hán là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu, đồng thời đề ra kế hoạch phối hợp để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này.

Các quan chức Trung Quốc thông báo hơn 3.100 trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc lên tới hơn 9.000 trường hợp vào sáng 31-1 (giờ Bắc Kinh). Số người chết vì virus ở nước này đã tăng lên 213 người.

Hơn 80 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc và Đài Loan. Bốn quốc gia khác phát hiện virus truyền từ người sang người.

Trong khi đó, Mỹ ghi nhận ca nhiễm virus Vũ Hán thứ sáu hôm 30-1, đánh dấu lần đầu tiên virus này lây từ người sang người ở Mỹ. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng có người mắc bệnh, bao gồm Ý, Pháp, Hồng Kông, Nhật Bản, Nepal, Campuchia, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Việt Nam, Đài Loan, Canada và Sri Lanka.

Nhiều hãng hàng không toàn cầu như Air India, British Airways, Lion Air và Indigo đã đình chỉ các chuyến bay của họ đến các thành phố ở Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo PTI, The Washington Post)