"Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là virus có thể lây lan sang các nước có hệ thống y tế kém hơn" - Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo ngày 30-1 tại Geneva - Thụy Sĩ.

Chỉ trong ngày 30-1, đã có thêm 42 trường hợp tử vong được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc - một con số cao kỷ lục, trong đó chỉ riêng "ổ dịch" Vũ Hán có 30 ca mới.

Virus corona: 213 người chết, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona mới tại bệnh viện Zhongnan ở Vũ Hán hôm 24-1. Ảnh: AP

Như vậy, tổng số người chết do nhiễm virus corona hiện ở mức 213 người, toàn bộ ở Trung Quốc. Số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc là 9.356 (gồm 1.220 ca mới), nghi nhiễm là 12.167. Toàn bộ 31 tỉnh, thành, khu tự trị trên khắp Trung Quốc đã có dịch.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Số ca nhiễm toàn cầu là 9.480. Đã có ít nhất 19 nước bị lây lan virus corona mới nhưng chưa có ca tử vong nào bên ngoài Trung Quốc.

Ông Tedros cho rằng hiện không cần phải hạn chế đi lại và hạn chế thương mại với Trung Quốc. Ông cũng phản đối các bước đi như đóng cửa biên giới hoặc hạn chế sự đi lại của người Trung Quốc. Theo WHO, những hành động này không ngăn được dịch lây lan.

Nhiều nước đã khuyến cáo công dân không đến Trung Quốc trong khi số khác cấm người dân đến từ TP Vũ Hán nhập cảnh. Nhiều hãng hàng không lớn bắt đầu ngừng bay tới Trung Quốc từ ngày 29-1.

Hải Ngọc (Theo CNA, SCMP)