Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng ông và Tổng thống Trump đã nhất trí rút Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA, còn gọi là Trumpcare) – vốn được thiết kế để thay thế Obamacare, khỏi cuộc bỏ phiếu lẽ ra được tiến hành trong ngày 24-3.

Trước đó, việc bỏ phiếu để thông qua luật mới bị hoãn một lần đúng vào ngày kỷ niệm 7 năm đạo luật của Tổng thống Barack Obama được ký.

"Tôi nói với ông ấy rằng điều tốt nhất nên làm là rút dự thảo và ông ấy đã đồng ý với quyết định đó" - ông Ryan, tác giả của Trumpcacre, cho biết.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng ông và Tổng thống Trump đã nhất trí rút dự luật y tế mới khỏi cuộc bỏ phiếu ngày 24-3. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng ông và Tổng thống Trump đã nhất trí rút dự luật y tế mới khỏi cuộc bỏ phiếu ngày 24-3. Ảnh: AP

Trước đó, người phát ngôn Sean Spicer Nhà Trắng nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ 30 ngày 24-3, theo giờ địa phương. Trong khi đó, ông Trump gởi tối hậu thư tới đảng Cộng hòa cảnh báo rằng nếu họ không bỏ phiếu thông qua Trumpcare thì sẽ mắc kẹt mãi mãi với Obamacare.

Lý do rút khỏi cuộc bỏ phiếu đó là Trumpcare được cho là sẽ không có đủ 215 phiếu ủng hộ tối thiểu của đảng Cộng hòa.

Động thái phút chót nói trên được xem là cú đòn lớn đối thới tổng thống Trump.

Bãi bỏ và thay thế ObamaCare vốn là một trong những cam kết chính trong thời kỳ tranh cử của ông. Trong khi đó, dự luật chăm sóc sức khỏe mới cũng là nỗ lực lập pháp đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1.

Theo BBC, thất bại này đối với ông Trump có thể gọi là một ngày thứ 6 rất tồi tệ, song đối với đảng Cộng hòa – vốn đang kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, thì có thể gọi là ngày thứ sáu thảm họa.

Trong suốt 8 năm cầm quyền của vị tổng thống tiền nhiệm, các nhà lập pháp Cộng hòa năm lần bảy lượt bỏ phiếu đòi “kết liễu” Obamacare. Thời cơ tưởng như đã tới khi đảng này đang kiểm soát Nhà Trắng và cả lưỡng viện nhưng tới phút chót họ vẫn không tìm được tiếng nói chung.

“Đây là ngày đáng thất vọng đối với chúng tôi… Chúng tôi đã là đảng đối lập suốt 10 năm và phản đối có vẻ là việc dễ làm”- Chủ tịch Hạ viện Ryan nói, đồng thời ông nhấn mạnh: “rất khó để mọi người đồng ý với nhau về cách thức chúng tôi làm mọi việc”.

Đỗ Quyên (Theo BBC)