Tiếp xúc với báo giới chiều 28-12, ông Trump cho rằng việc chuyển giao quyền lực “rất suôn sẻ, rất tốt”. Sau đó cùng ngày, ông Trump tiết lộ Tổng thống Obama đã gọi điện cho ông và nhà tỉ phú bất động sản đã miêu tả cuộc trò chuyện này “rất tốt. Tôi đánh giá cao”.

Những lời bộc bạch trên của ông Trump trái ngược hoàn toàn với những lời ông đăng tải trên Twitter trước đó cùng ngày. Trong đó, ông Trump khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực đã trở nên khó khăn hơn sau khi Tổng thống Obama khẳng định có thể tiếp tục giành chiến thắng nếu tranh cử lần thứ ba.

“Tôi đang cố gắng để bỏ qua những tuyên bố đầy kích động và cản đường của Tổng thống Obama. Tôi từng nghĩ rằng quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra êm xuôi – Không phải vậy” – ông Trump khẳng định trên mạng xã hội Twitter vào khoảng 9 giờ sáng 28-12 (giờ địa phương).


Ông Trump khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực không diễn ra êm xuôi. Ảnh: Washington Post

Ông Trump khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực không diễn ra êm xuôi. Ảnh: Washington Post

Cũng vào sáng 28-12, ông Trump công kích Tổng thống Obama vì bỏ phiếu trắng trước nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu Israel ngưng xây dựng khu tái định cư trên lãnh thổ chiếm đóng. Ông Trump còn tuyên bố mọi chuyện sẽ thay đổi, đồng thời khẳng định sẽ thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với Israel khi ông lên nắm quyền.

“Chúng ta không thể tiếp tục để Israel bị đối xử thiếu tôn trọng như vậy. Họ từng có người bạn tốt ở Mỹ, nhưng không còn nữa. Mọi chuyện bắt đầu kết thúc bằng thỏa thuận khủng khiếp với Iran và bây giờ đến lượt nghị quyết này. Mạnh mẽ lên Israel, ngày 20-1 sẽ sớm đến thôi” – ông Trump khẳng định trên Twitter.


Ông Trump công kích chính quyền Tổng thống Obama trên Twitter. Ảnh: Washington Post

Ông Trump công kích chính quyền Tổng thống Obama trên Twitter. Ảnh: Washington Post

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu – người cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama đứng sau nghị quyết của LHQ – sau đó đã ca ngợi ông Trump qua mạng xã hội. “Tổng thống đắc cử Trump, cảm ơn vì tình bạn ấm áp và sự ủng hộ của ông đối với Israel” – ông Benjamin Netanyahu khẳng định hôm 28-12.

Phát ngôn viên sắp nhậm chức Sean Spicer hôm 28-12 thể hiện mong muốn ông Trump và Tổng thống Obama trong thời gian tới sẽ thường xuyên trò chuyện với nhau bất chấp mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa 2 người. Vị này khẳng định ông Obama và đội ngũ của ông "rất hào phóng với thời gian của họ" cho "cơ chế" của quá trình chuyển giao quyền lực.

Cao Lực (Theo USA Today)