Ông Trump đã ký ban hành luật tại căn cứ Fort Drum của quân đội Mỹ ở New York trên đường trở về Washington sau kỳ nghỉ kéo dài 12 ngày tại câu lạc bộ golf của ông ở bang New Jersey. Dự luật được đặt theo tên Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những chính khách chỉ trích ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến tên ông McCain khi ký luật này.

"Những đối thủ cạnh tranh của chúng ta đã bắt đầu vũ khí hóa không gian"- ông Trump cảnh báo binh sỹ tại căn cứ Fort Drum, khi ông ký dự luật chi tiêu quốc phòng được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng.

"Mỹ chỉ hiện diện trên vũ trụ là chưa đủ. Chúng ta phải thống trị trên không gian"- ông Trump nhấn mạnh trong khi cảnh báo về đe dọa từ Trung Quốc ở khắp nơi.

"Hãy xem những gì họ (Trung Quốc) đang làm…Tôi đang thấy nhiều thứ mà các bạn không thấy về những thứ họ (Trung Quốc) đang làm…Họ muốn gây nhiễu đường truyền, đe dọa các chiến dịch của chúng ta và nhiều thứ khác nữa. Chúng ta sẽ bắt được chúng sớm thôi".

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí đã đề cập cụ thể tới đơn vị quân sự mới của Trung Quốc phụ trách các chiến dịch vũ trụ.

Ông Trump thông qua dự luật quốc phòng John McCain - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ký luật chi tiêu quốc phòng hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một số nhà lập pháp muốn dùng luật này để tái áp đặt những chế tài nghiêm khắc đối với ZTE nhằm trừng phạt công ty này vì vận chuyển bất hợp pháp những sản phẩm cho Iran và Triều Tiên. Nhưng những hạn chế được ghi trong luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Quốc hội thông qua yếu hơn so với văn bản ban đầu.

Ông Trump đã dỡ bỏ lệnh cấm trước đây đối với các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE, cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc nối lại hoạt động kinh doanh. Điều này đặt ông chủ Nhà Trắng vào thế đối đầu với các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Giới lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ cho hay họ lo ngại ZTE, Huawei và những công ty khác có mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc làm tăng nguy cơ gián điệp.

Nhà Trắng phản đối đặt ra các biện pháp mạnh mẽ hơn chống lại những công ty trong dự luật và các biện pháp đã được giảm nhẹ trước khi các nhà lập pháp tổ chức bỏ phiếu lần cuối.

Luật NDAA cũng củng cố ảnh hưởng của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) – cơ quan xem xét những đề nghị đầu tư nước ngoài để cân nhắc liệu chúng có đe dọa an ninh quốc gia hay không. Biện pháp này được xem là nhắm vào Trung Quốc.

Trong khi đó, luật NDAA cũng cho phép chi 7,6 tỉ USD mua 77 máy bay F-35 do Công ty Lockheed Martin sản xuất. Ngoài ra, dự luật cũng chỉ đạo bộ trưởng quốc phòng nghiên cứu liệu kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo có đe dọa đến an ninh của một số vũ khí do Mỹ sản xuất hay không, trong đó có máy bay F-35. Động thái trên diễn ra sau một đề xuất trước đó nhằm ngăn việc chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuân Mai (Theo Reuters)