Tỉ phú 70 tuổi đến từ New York trong cuộc phỏng vấn với báo The Wall Street Journal mới đây đã nói rằng một số lựa chọn của ông bao gồm Thống đốc bang Indiana Mike Pence, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cùng vài chính trị gia ít tiếng tăm như Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: PRESS TRUST OF INDIA

Lúc đầu, ông Trump chia sẻ phó tướng của mình phải là một nhân vật dày dạn kinh nghiệm làm việc cho chính phủ. Nhưng sau đó, trong cuộc phỏng vấn trên đường tới bang Indiana, ông thêm vào một tiêu chí: “Người đó phải giống một chú chó chiến binh”.

“Tôi đang bị tấn công từ mọi phía” – tỉ phú Mỹ giải thích, đồng thời không quên ca ngợi 2 ứng viên phó tướng Christies và Gingrich là “hai chiến binh phi thường”. “Hai bên tâm đầu ý hợp cũng rất quan trọng. Rõ ràng tôi thấy điều đó ở Chris và Newt” – ông Trump nói thêm, dường như hàm ý thu hẹp danh sách phó tướng xuống còn hai người.

Truyền thông Mỹ dự đoán ông Trump sẽ công bố kết quả lựa chọn người sát cánh trong chiến dịch tranh cử vào ngày 14 hoặc 15-7. Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông thổ lộ không muốn chọn phó tướng để gây bất ngờ, cũng như khẳng định “Tôi muốn chọn ai đó giúp tôi đắc cử tổng thống và phục vụ mình”. Theo ông,đó là chuyện nghiêm túc, không phải chơi đùa.

P.Nghĩa (Theo Press Trust of India)