Ông Cohen, cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, đã ra làm chứng trước Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm 27-2, cũng là ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội.

Ngoài nhận xét trên, Tổng thống Donald Trump còn chỉ trích phiên điều trần diễn ra khi ông đang ở nước ngoài. "Thật xấu hổ!" – ông viết trên Twitter.

Tại phiên điều trần nói trên, ông Cohen cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh cho luật sư cá nhân thực hiện những lời đe dọa khoảng 500 lần trong 10 năm qua. Khi được hỏi về lời khai của ông Cohen, Tổng thống Donald Trump trả lời khi còn ở Hà Nội: "Các cáo buộc là không đúng".

Ông Trump tố đảng Dân chủ phá thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Ông Cohen tại phiên điều trần hôm 27-2. Ảnh: Reuters

Bất chấp Tổng thống Trump "về nhà tay không" sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 3-3 vẫn khẳng định hội nghị này là "một thành công".

Đài CBS dẫn lời ông Bolton cho biết việc Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên nên được xem là "thành công" vì giúp bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ.

"Tổng thống đã giữ vững quan điểm của mình. Ông ấy đã làm cho mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un thêm sâu sắc" – ông Bolton bình luận.

Ông Trump tố đảng Dân chủ phá thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump tại bang Alaska hôm 28-2. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 3-3, ông Trump giải thích ông muốn hạn chế các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng triệu USD cho Washington cũng như giúp giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Lầu Năm Góc và quân đội Hàn Quốc hôm 2-3 thông báo họ đã chấm dứt cuộc tập trận chung quy mô lớn vào mùa xuân.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)