Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tất nhiên là tôi buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về sự ngược đãi và cái chết của Otto".

Sau khi gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên hôm 28-2 rằng Chủ tịch Kim "cảm thấy tồi tệ" về cái chết của Otto.

"Tôi không tin ông ấy biết điều đó. Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết điều đó" - Tổng thống Trump nói về sự liên quan của Chủ tịch Kim trong cái chết của Otto.

Ông Trump bắt Triều Tiên chịu trách nhiệm cái chết của sinh viên Mỹ - Ảnh 1.

Otto bị bắt giữ về cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền trong chuyến đi tới Triều Tiên vào năm 2016. 

Nhận xét này đã hứng chịu nhiều chỉ trích, bao gồm cả từ cha mẹ của Otto, ông bà Fred và Cindy Warmbier. Cặp đôi hôm 1-3 nhấn mạnh ông Kim và Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho cái chết của con trai họ.

Trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump viết: "Tôi không bao giờ thích bị hiểu sai, đặc biệt là khi nói đến Otto Warmbier và đại gia đình của cậu ấy. Otto sẽ không chết một cách vô ích. Tôi yêu quý Otto và thường xuyên nghĩ về cậu ấy".

Trước đó, Tổng thống Trump đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Barack Obama vì ông Obama ở trong văn phòng lúc Otto bị giam giữ và phải chịu trách nhiệm đảm bảo cho sinh viên này được trả tự do.

Otto Warmbier, sinh viên đại học ở bang Ohio, bị bắt giữ về cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền trong chuyến đi tới Triều Tiên vào năm 2016. Khi được trả tự do vào tháng 6-2017, cậu bị hôn mê vì chấn thương sọ não và chết ngay sau khi trở về Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo USA Today)