icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp

Huệ Bình

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.

Trên tài khoản mạng xã hội Truth Social do mình sáng lập, ông Trump chia sẻ thông tin các đặc vụ FBI đã thu giữ 3 hộ chiếu của ông trong quá trình khám dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida tuần trước. Ông Trump viết: "Trong cuộc đột kích của FBI ở Mar-a-Lago, họ đã đánh cắp ba hộ chiếu của tôi (một hộ chiếu đã hết hạn), cùng với mọi thứ khác. Đây là một cuộc tấn công vào một đối thủ chính trị ở mức độ chưa từng thấy ở đất nước chúng ta".

Không rõ vì sao FBI lại thu hộ chiếu của ông Trump. Đài RT cho biết hộ chiếu thường không bị cơ quan thực thi pháp luật tịch thu trừ khi đối tượng đã bị buộc tội và bị coi là có nguy cơ xuất cảnh cao.

Về số lượng 3 hộ chiếu, ngoài hộ chiếu đã hết hạn, có thể ông Trump có 1 hộ chiếu phổ thông và 1 hộ chiếu đặc biệt khác với tư cách là cựu tổng thống Mỹ.

Theo tờ New York Daily News, FBI từ chối bình luận về thông tin trên.

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết FBI đã thu hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích ở Florida. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh Fox News, ông Trump nói rằng FBI "đột nhập và lấy bất cứ thứ gì họ muốn lấy" và đội ngũ làm việc của ông tại Mar-a-Lago đã được yêu cầu "tắt máy ảnh" và "đứng ngoài" trong quá trình FBI khám xét.

Ông Trump nói rằng FBI "có thể đã để bất cứ thứ gì họ muốn" trong dinh thự ông trong quá trình khám xét. Ông Trump nói thêm: "Mọi người rất bất bình với những gì đang diễn ra".

Cựu tổng thống đã liên hệ với Bộ Tư pháp để đề nghị giúp đỡ trong cuộc điều tra. Ông Trump nói "phải hạ nhiệt xuống, nếu không, những điều khủng khiếp sẽ xảy ra".

Lệnh khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Trump được công bố hôm 12-8, trong đó cho biết FBI đã thu giữ nhiều tài liệu mật và đang điều tra khả năng ông Trump vi phạm Đạo luật gián điệp. Một số nguồn tin của The Washington Post cho biết các tài liệu mà FBI tìm kiếm ở nhà ông Trump bao gồm các tài liệu mật liên quan tới vũ khí hạt nhân.

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp - Ảnh 2.

Ông Trump đang ở New York vào thời điểm các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của ông tại Florida. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ngày 15-8, các thành viên đảng Cộng hòa đang tăng cường kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hủy niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ mà các công tố viên dùng để xin sự chấp thuận của thẩm phán liên bang khám xét nhà ông Trump.

Điều này sẽ tiết lộ bằng chứng mà các công tố viên đưa ra để chứng minh họ có lý do chính đáng để tin rằng một hành vi phạm tội đã được thực hiện tại nhà ông Trump.

Về phía Bộ Tư pháp Mỹ, họ phản đối kêu gọi này.

Các công tố viên cho biết: "Nếu được tiết lộ, bản tuyên thệ sẽ đóng vai trò như một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp các chi tiết cụ thể về hướng đi và tiến trình có thể xảy ra, theo cách có khả năng ảnh hưởng đến các bước điều tra trong tương lai".

Bộ Tư pháp cho rằng có một lý do khác để giữ niêm phong bản tuyên thệ. Theo cơ quan này, cuộc điều tra của FBI liên quan các tài liệu quan trọng hàng đầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo