Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả thông tin do The New York Times đăng tải là "cuộc săn phù thủy tốn kém nhất thế giới".

"Những điều này thật lố bịch. The New York Times đã kể một câu chuyện dài và nhàm chán. ‘Cuộc săn phù thủy tốn kém nhất thế giới’ không tìm thấy gì ở Nga và tôi, vì vậy bây giờ họ đang soi phần còn lại của thế giới" - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Trước đó, The New York Times cho biết "sứ giả" của Ả Rập Saudi và UAE, George Nader, đã gặp Donald Trump Jr., con trai cả của nhà lãnh đạo Mỹ, tại Tháp Trump vào tháng 8-2016. Cuộc họp do cựu Giám đốc Công ty bảo mật tư nhân Blackwater, Erik Prince, sắp xếp.

Ông Trump lên án “cuộc săn phù thủy tốn kém nhất thế giới” - Ảnh 1.

Ông Trump cho biết cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ đã tiêu tốn 20 triệu USD của người nộp thuế. Ảnh: AP

Tờ báo tiết lộ vị "sứ giả" của vùng Vịnh Ba Tư nói với Trump Jr rằng các hoàng tử Ả Rập Saudi và UAE muốn giúp cha ông thắng cử tổng thống. Một chuyên gia truyền thông xã hội Israel cũng tham dự cuộc họp sau đó đề xuất các phương thức tác động lên dư luận.

Tại Mỹ, ứng cử viên trong các cuộc bầu cử liên bang nhận đóng góp tài chính hoặc sự giúp đỡ từ chính phủ nước ngoài bị xem là bất hợp pháp.

Theo The New York Times, ông Trump Jr. đã "tỏ dấu hiệu đồng ý" với đề nghị của vị "sứ giả" mặc dù không rõ Ả Rập Saudi và UAE có trực tiếp nhúng tay vào cuộc bầu cử Mỹ hay không. Chỉ biết rằng vị "sứ giả" nói trên đang hợp tác trong cuộc điều tra do ông Robert Mueller III dẫn đầu.

Trong các bình luận trên Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định không có bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của ông dính dáng tới Nga, đồng thời cáo buộc đó là nỗ lực mang tính chính trị nhằm làm suy yếu chức vụ tổng thống của ông.

Nhà lãnh đạo Mỹ đổ lỗi cho đảng Dân chủ châm ngòi cho các "cuộc săn phù thủy" và một lần nữa nhắc lại bê bối rò rỉ email của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.


Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)