"Mấy ngày trước họ có gọi đến và nói: 'Chúng tôi muốn đối thoại'. Tôi trả lời rằng: 'Vậy chúng ta sẽ làm điều đó nhưng các anh phải phi hạt nhân hóa'. Để xem chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo" - trích lời tổng thống Mỹ.  

Sau đó, ông Trump còn nói thêm rằng: "Có lẽ những điều tích cực đang đến. Tôi hy vọng nó sẽ thành sự thật, nghiêm túc đấy. Chúng ta sẽ biết sớm thôi. Chúng tôi sẽ họp bàn và xem xem liệu có sự kiện tích cực nào diễn ra không. Đã quá lâu rồi. Đáng lẽ vấn đề này phải được giải quyết từ lâu chứ không nên để đến bây giờ".   

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng chưa đưa ra giải thích nào về phát biểu của ông Trump. Ông chủ Nhà Trắng tiết lộ các thông tin trên khi đang pha trò về chính mình, chính quyền Mỹ và những người khác tại bữa tiệc Gridiron. Đây là sự kiện thường niên có sự tham dự của các chính khách và nhà báo nổi tiếng.

Ông Trump: Triều Tiên gọi điện đề nghị đàm phán - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 2, có thông tin cho biết Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp gỡ cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, tại Thế vận hội Mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên đã hủy bỏ kế hoạch này. Văn phòng của ông Pence nói họ tin rằng việc hủy bỏ đột ngột là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực lên Triều Tiên đang có tác dụng. 

Theo đánh giá mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nước này đang tiếp tục có tiến bộ trong việc cải thiện hệ thống dẫn đường của tên lửa vào những tháng vừa qua 

Bảo Hạnh (Theo CNN)